Bớt đỏ rượu vang và cách điều trị

31-03-2023 9:48 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bớt đỏ rượu vang (port-wine stain) là dạng bớt màu đỏ hoặc hồng, xuất hiện từ khi mới sinh, do dị dạng làm các mao mạch ở da giãn rộng.

Biểu hiện của bớt đở rượu vang là gì, diễn tiến ra sao?

Bớt đỏ rượu vang không có triệu chứng gì nhưng có thể gây mất thẩm mỹ nếu hiện diện trên những vùng dễ nhìn thấy của cơ thể.

Bớt đỏ rượu vang có thể nhìn thấy rõ và rất khác biệt so với các bớt bẩm sinh khác nên thông thường bác sĩ chỉ cần thăm khám bằng mắt để chẩn đoán bệnh, không cần làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào để chẩn đoán.

Các biểu hiện của vết bớt đỏ rượu vang có thể bao gồm:

- Màu sắc: Vùng da bị ảnh hưởng sẽ có màu đỏ sậm hoặc tím, đôi khi có màu hồng hoặc tím nhạt. Màu sắc này có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

- Kích thước: Vết bớt đỏ rượu vang có thể có kích thước và hình dạng khác nhau, từ nhỏ như một đốm nhỏ đến lớn như một bánh pizza.

- Vị trí: Vết bớt đỏ rượu vang có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện trên mặt, cổ, tay và chân.

- Độ dày và độ mềm: Vết bớt đỏ rượu vang thường có độ dày và độ mềm khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Tiến triển tự nhiên của bệnh là không thoái triển, tồn tại suốt đời, đặc biệt khi càng lớn tuổi, bớt sậm màu dần chuyển thành đỏ tím hoặc đỏ sẫm, da vùng có bớt dần phát triển dày lên thành dạng nốt sẩn.

Vùng da có bớt có thể dễ chảy máu hơn những vùng da bình thường nếu bị trầy hoặc chấn thương, nhất là ở các nốt sẩn phì đại và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trong hầu hết các trường hợp, bớt đỏ rượu vang không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bớt đỏ rượu vang lại là triệu chứng liên quan đến một số hội chứng đặc biệt như Sturge-Weber, Klippel-Trenaunay. Nếu có dấu hiệu nguy cơ bị hội chứng Sturge-Weber, trẻ cần được thăm khám bởi bác sĩ thần kinh.

Phân biệt bớt "đỏ rượu vang" và cách điều trị - Ảnh 1.

Bớt đỏ rượu vang (port-wine stain) là dạng bớt màu đỏ hoặc hồng.

Điều trị bớt đỏ rượu vang thế nào?

Thông thường, việc điều trị sẽ được bác sĩ cân nhắc khi bớt ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ, đặc biệt khi bớt hiện diện trên vùng mặt. Việc điều trị có thể bắt đầu khi trẻ được vài tháng tuổi, điều này giúp:

- Tăng hiệu quả điều trị (tuổi càng nhỏ, da càng mỏng, số lượng mạch máu ít, đường kính mạch máu còn nhỏ, chưa tiếp xúc ánh nắng nhiều).

- Ngăn ngừa các biến chứng về sau này do tiến triển tự nhiên của bệnh (hiện tượng đá sỏi, phì đại biến dạng mặt, chảy máu, dễ nhiễm trùng).

Laser là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất cho bớt đỏ rượu vang, đặc biệt là ở những người bệnh phát hiện bệnh sớm, tiến triển chưa nặng nề.

Tuy nhiên, người bệnh cần được điều trị qua nhiều lần, số lần điều trị chính xác sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm màu da, màu sắc của bớt, kích thước, vị trí, tuổi… Vì vậy, người bệnh cần đến thăm khám trực tiếp tại chuyên khoa da liễu hoặc trung tâm u máu tại các bệnh viện để được tư vấn liệu trình điều trị cụ thể.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Clip 1 hình ảnh ca phẫu thuật ghép chi bệnh nhân Mai Văn Đẹt


BS CKI. Phan Ngọc Quỳnh Anh
Phụ trách Trung tâm U máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH