Bọng nước ở tay tái phát, có phải bệnh chàm tổ đỉa?

31-07-2021 1:38 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bệnh tổ đỉa có dấu hiệu các mụn nước trong nhỏ, nằm rải rác ở 2 bên của các ngón tay và ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và các tổn thương này có thể rất ngứa.

Bọng nước tái đi tái lại có thể do chàm tổ đỉa

Hỏi: Đầu các ngón tay em xuất hiện những bọng nước ở dưới da và sâu trong thịt, nhưng không bị phồng lên để lâu khô lại và có vảy. Em bị tái phát nhiều lần, xin hỏi bác sĩ có phải em mắc bệnh chàm tổ đỉa?

                                              leminh@yahoo.com

Bác sĩ trả lời: Theo mô tả và hình ảnh của em cung cấp, rất có thể em mắc chàm tổ đỉa. Đặc trưng của bệnh chàm tổ đỉa là các mụn nước xuất hiện khu trú tại lòng bàn chân, bàn tay. Trong mụn có chứa dịch tế bào gây ngứa ngáy nghiêm trọng, vùng da nơi có mụn khu trú sẽ đau nhức và dễ vỡ khi cào gãi hoặc ma sát.

Triệu chứng của chàm tổ đỉa

 Có xu hướng bùng phát trong vòng 3 tuần, sau đó vùng da bị bệnh bắt đầu khô, đóng vảy, bong vảy rồi hình thành các vết nứt. Chàm tổ đỉa không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng bệnh có thể tái phát nhiều lần. Ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt do đặc trưng cơn ngứa ở bệnh thường âm ỉ, kéo dài dai dẳng.

Ngoài ra, tình trạng da khô và đóng vảy, bong tróc cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giao tiếp và công việc hàng ngày.

Phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và hạn chế tái phát. Với những trường hợp bệnh mạn tính, quá trình điều trị thường kéo dài dai dẳng hàng tháng, nhưng nguy cơ tái phát vẫn rất cao. 

Bọng nước ở tay tái phát, bệnh gì? - Ảnh 2.

Da khô và đóng vảy, bong tróc có thể do bệnh chàm tổ đỉa

Ngoài việc sử dụng thuốc của bác sĩ, em phải dùng kem giữ ẩm để hạn chế bong tróc/ nứt da và sử dụng loại kem chuyên dành cho điều trị bệnh chàm do bác sĩ da liễu kê đơn.

Xem thêm tư vấn của chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương.


ThS.BS Thúy Nga
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH