Bóng hồng và những "lần đầu" đi vào lịch sử

19-10-2013 8:00 AM | Quốc tế

Ngày 21/5/2013, Arunima Sinha, 26 tuổi trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới- đỉnh Everest- bằng đôi chân giả. Thành tích của cô diễn ra đúng dịp kỷ niệm lần thứ 60 sự kiện Edmund Hillary và Tenzing Norgay chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên vào 29/5/1953.

Người phụ nữ đầu tiên leo lên đỉnh Everest bằng chân giả (2013)

Ngày 21/5/2013, Arunima Sinha, 26 tuổi trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới- đỉnh Everest- bằng đôi chân giả. Thành tích của cô diễn ra đúng dịp kỷ niệm lần thứ 60 sự kiện Edmund Hillary và Tenzing Norgay chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên vào 29/5/1953. 
Bóng hồng và những "lần đầu" đi vào lịch sử 1

Arunima Sinha là một cựu vận động viên bóng chuyền, sinh ra tại bang Utah Pradesh, Ấn Độ. Cô đã mất một chân trong một vụ tai nạn đường sắt năm 2011. Do cố chống cự lại bọn cướp khi chúng lấy ví của cô, cô đã bị bọn cướp xô khỏi một đoàn tàu đang chạy. Tuy nhiên, cảnh sát đã phản bác lại câu chuyện của cô. Họ cho rằng cô hoặc cố gắng tự vẫn hoặc nhảy ra khỏi đoàn tàu để tránh bị bắt do trốn vé. Kết quả vụ điều tra thế nào không rõ. Chỉ biết cô đã bị đoàn tàu nghiến chân, buộc các bác sỹ phải cắt cụt chân để cứu mạng cô. Vài tháng sau, cô đi bằng chân giả.

Theo lời Arunima, cô hiện rất bận rộn lên kế hoạch mở một trường thể thao cho người nghèo và trẻ em có thể chất không bình thường. Vì lý do này, cô đã được cấp một mảnh đất ở quận Unnao, bang Utah Pradesh để xây trường.

Người phụ nữ đầu tiên mang thai sau khi được cấy ghép tử cung (2011)

Vào ngày 9/8/2011, một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ 21 tuổi tên là Derya Sert, bẩm sinh đã không có tử cung, trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đã phẫu thuật cấy ghép tử cung thành công. 
Bóng hồng và những "lần đầu" đi vào lịch sử 2

Không có tử cung là tình trạng hiếm gặp với tỷ lệ 1/5000 phụ nữ gặp phải. Tuy nhiên, buồng trứng của cô vẫn hoạt động bình thường, vì vậy các bác sỹ đã lấy trứng ra để làm thụ tinh bằng tinh trùng của người chồng Mustafa trước khi cấy ghép tử cung. 

Các bác sỹ đã phải đợi 18 tháng trước khi cấy ghép một phôi thai để cho thai nhi cơ hội sống sót cao nhất. 

Vào ngày 12/4/2013, trường đại học Akdeniz tuyên bố Derya Sert đã có thai. Không may, vào ngày 14/5/2013, thai nhi đã bị chết ở tuần thứ 8 sau một cuộc kiểm tra mà bác sỹ đã không thể nghe thấy nhịp tim của bào thai. 

Kể từ đó, nhiều người phụ nữ khác cũng đã được cấy ghép tử cung. Nhưng Sert vẫn là người đầu tiên mang thai.

Người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ (1963)

Ngày 16/6/1963 đánh dấu vào lịch sử bởi Valentina Vladimirovna Tereshkova, hiện giờ là một phi hành gia đã về hưu, trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian sau khi vượt qua cuộc tuyển chọn từ hơn 400 ứng cử viên và 5 thí sinh vòng chung kết trên tàu vũ trụ Vostok 6.

Tereshkova sinh năm 1937 tại ngôi làng Maslennikovo ở miền trung nước Nga. 8 tuổi bà mới đến trường nhưng rồi bỏ học năm lên 16 tuổi và tiếp tục học nghề văn thư. Bà yêu thích nhảy dù từ khi còn rất trẻ, tham gia học nhảy dù tại câu lạc bộ hàng không. Thời gian này, bà làm công nhân nhà máy dệt tại địa phương.

Ngày 16/2/1962, bà được tuyển chọn vào đội ngũ phi hành gia nữ. Các khoá huấn luyện bao gồm các chuyến bay không trọng lực, kiểm tra lực ly tâm, lý thuyết tên lửa, công nghệ vũ trụ, nhảy dù, và phi công trên máy bay trực thăng MiG-15UTI. 
Bóng hồng và những "lần đầu" đi vào lịch sử 3

Ngày 16/6/1963, sau 2 giờ đồng hồ đếm ngược, Vostok 6 đã khởi hành thành công. Và Tereshkova trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ. 

Trong sứ mệnh của mình, bà đã thực hiện nhiều bài kiểm tra khác nhau nhằm thu thập dữ liệu về phản ứng của cơ thể người phụ nữ trước chuyến bay vũ trụ. Tereshkova đã trải qua tình trạng buồn nôn và khó chịu trong phần lớn chuyến bay. Bà bay quanh quỹ đạo trái đất 48 lần và dành 2 ngày, 23 giờ và 12 phút trong không gian. Chỉ trong một chuyến bay, bà đã đi được quãng đường nhiều hơn tất cả quãng đường mà các phi hành gia Mỹ đi được cộng lại trước đó. Tereshkova đã chụp những bức hình đường chân trời, sau đó được sử dụng để xác định các tầng phun mưa trong bầu khí quyển. 

Sau chuyến bay, Tereshkova theo học tại Học viện lực lượng không quân Zhukovsky và tốt nghiệp bằng xuất sắc môn kỹ sư phi hành gia. Năm 1977, bà giành bằng tiến sỹ công nghệ.

Sau khi nhóm phi hành gia nữ đầu tiên tan rã vào năm 1969, bà trở thành một thành viên nổi tiếng của Đảng Cộng sản Xô-viết, giành nhiều vị trí khác nhau trong bộ chính trị. Bà vẫn hoạt động chính trị sau khi Liên-Xô tan rã và trở thành một nữ anh hùng thời kỳ hậu Xô-viết.

Người phụ nữ phẫu thuật nâng ngực đầu tiên trên thế giới (1962)

Vào mùa xuân năm 1962, Timmie Jean Lindsey, một bà mẹ 6 con, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới trải qua phẫu thuật nâng ngực độn silicone tại Houston, Texas, Mỹ. 
Bóng hồng và những "lần đầu" đi vào lịch sử 4
Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, bà đã nâng kích cỡ ngực của mình từ cỡ B lên cỡ C để làm nên lịch sử tại bệnh viện Jefferson Davis ở Houston, Texas. Bà tuyên bố ca phẫu thuật ngoài giúp bản thân tự tin hơn, bà còn dành được sự chú ý của mọi người mặc dù trước đó chưa bao giờ bà có ý định làm thẩm mỹ. Lúc đó, bà chỉ tới bệnh viện để tẩy hình xăm trên ngực. Các bác sỹ bèn hỏi bà có muốn tình nguyện làm một ca phẫu thuật đầu tiên như thế không. 

50 năm sau, Lindsey vẫn giữ nguyên bộ ngực được nâng như ban đầu và hoàn toàn cảm thấy hài lòng, mặc dầu có trải qua đau đớn và những lo lắng xuyên suốt những năm tháng qua. Bà chưa bao giờ tham gia kiện các hãng sản xuất chất nâng ngực do gặp phải các vấn đề sức khoẻ do phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, mặc dầu bà cho biết đã từng trải qua rất nhiều vấn đề như thế.

Người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ chịu án tử hình bằng tiêm thuốc độc (1998)
Bóng hồng và những "lần đầu" đi vào lịch sử 5

Ngày 3/2/1998, Karla Faye Tucker trở thành người phụ nữ đầu tiên chịu án tử hình bằng tiêm thuốc độc ở Mỹ. Ả bị kết tội giết người ở Texas năm 1984 và chịu án tử hình 14 năm sau đó. Vì là nữ giới và là vợ của mục sư trại giam Reverend Dana Lane Brown, ả đã được nhiều tổ chức trong và ngoài nước Mỹ vận động cho kết án chung thân thay vì tử hình trong suốt khoảng thời gian đó. 

Theo báo giới, vào 14/6/1983, Tucker và bạn trai Garrett vào nhà của Jerry Dean định trộm xe máy. Tucker và Garrett đã tiến vào phòng ngủ của Dean. Sau khi hai người đàn ông vật lộn, cú đấm của Garrett đã khiến người chủ nhà chết. 

Garrett rời khỏi phòng ngủ để tiếp tục mang phụ tùng xe máy của Dean chất lên xe tải. Tucker ở  lại phòng và phát hiện ra một người phụ nữ trốn dưới ga phủ giường gần bức tường. Đó là Deborah Thornton. Phát hiện ra Thornton, Tucker lấy rìu nện xượt qua vai Thornton và nện Thornton liên tục cho tới khi đâm vào tim. Tucker sau đó khai trước toà ả đã cảm thấy vui sướng tột độ trước mỗi nhát rìu bổ vào nạn nhân. 

LiLy (theo Oddee.com)

Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH