DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Bông hồng thép” của thể thao người khuyết tật
03:38 24/02/2013 GMT+7
Dù không đoạt huy chương tại Paralympic 2012, song người phụ nữ liệt 2 chân ấy đã lập nên kỳ tích là tuyển thủ Việt Nam duy nhất 3 lần liên tiếp giành quyền dự tranh tài tại Thế vận hội người khuyết tật.

Dù không đoạt huy chương tại Paralympic 2012, song người phụ nữ liệt 2 chân ấy đã lập nên kỳ tích là tuyển thủ Việt Nam duy nhất 3 lần liên tiếp giành quyền dự tranh tài tại Thế vận hội người khuyết tật. Thật đáng khâm phục thay khi biết rằng “bông hồng thép” ấy đã bước ra thế giới với khoản trợ cấp chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng và đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng.

Người thách thức số phận

Có lẽ không quá lời khi ví Châu Hoàng Tuyết Loan là hiện thân cho tình yêu cuộc sống bền bỉ bất chấp mọi hoàn cảnh cùng sức mạnh kỳ diệu của con người không đầu hàng số phận. Chị bị liệt cả 2 chân từ nhỏ, mọi sinh hoạt nhờ vào cả vào đôi tay và chiếc xe lăn. Ngay từ tuổi niên thiếu, cô bé con nhà nghèo ấy đã luôn sẵn sàng đối diện và vượt qua bi kịch. Chị đã nỗ lực làm đủ mọi việc có thể, trước khi trở thành một thợ may lành nghề, đắt khách. Sự bén duyên với thể thao như một định mệnh của cuộc đời chị cách đây gần 10 năm. Chị đã cố gắng rèn luyện môn thể thao đòi hỏi sức mạnh và ý chí như cử tạ để trở thành một trong những VĐV xuất sắc nhất của thể thao người khuyết tật Việt Nam. Trước thềm Paralympic, giới chuyên môn và truyền thông quốc tế đều kinh ngạc và thán phục khi biết Tuyết Loan đã chiến đấu với căn bệnh ung thư vòm họng trong suốt 2 năm nay.

 Thù lao khiêm tốn

Thật đắng lòng, suốt nhiều năm nay, niềm tự hào của thể thao Khánh Hòa luôn phải chấp nhận tình cảnh của 1 VĐV “ngoài lề” với mức phụ cấp 300 ngàn đồng mỗi tháng. Từ 2011, mức phụ cấp này được tăng lên nhưng cũng mới chỉ ở mức 500 ngàn đồng. Chỉ đến khi tập huấn làm nhiệm vụ cho đội tuyển tỉnh hay ĐTQG, mỗi năm khoảng 1-2 tháng, chị mới có thêm khoản tiền ăn 90.000 đồng/ngày. Nói cách khác, Tuyết Loan gần như phải hoàn toàn tự lo cho mình. Cuộc sống của một người khuyết tật vốn đã gian khó muôn bề, giờ gánh thêm nghiệp VĐV, chị còn phải tự bỏ thêm kinh phí cho việc tập luyện. Khổ nỗi, để có thể duy trì thành tích, chị cũng phải tập luyện hàng ngày giống hệt như các VĐV của các môn thành tích cao bình thường. Nhiều lần Loan đã tính chuyện giải nghệ hoặc chuyển sang nơi khác nhưng còn nấn ná vì tình cảm sâu nặng với thể thao quê hương. Tuy nhiên, cũng chính thể thao đã giúp Tuyết Loan vượt qua tất cả. Hạnh phúc tưởng như thật đơn sơ nhưng vô cùng lớn đối với chị chính là mỗi buổi miệt mài cùng những quả tạ vô tri vô giác. Chỉ có thể thao mới giúp chị đúng là mình, với những khát khao, nỗ lực đến tận cùng, quên đi mọi nhọc nhằn, phiền muộn.

Việt Cường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm