Hà Nội

Bỗng dưng đi ngoài phân đen, có nên lo lắng?

06-06-2019 9:34 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - TS.BS Lê Việt Khánh – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa, BV Việt Đức cho biết, có nhiều nguyên nhân gây đi ngoài phân đen, trong đó chủ yếu đi ngoài phân đen do ăn uống và đi ngoài phân đen do bệnh lý.

Đi ngoài phân đen do ăn uống thường là do màu của thức ăn, nước uống, ví dụ như người ăn tiết luộc hoặc ăn bánh gai sau một thời gian ngắn, thức ăn được tiêu hóa nhưng màu của thức ăn vẫn còn làm cho phân có màu đen.

Tuy nhiên, đi ngoài phân đen hay gặp nhất là do chảy máu đường tiêu hoá trên, có ba nguyên nhân chính gây chảy máu đó là: cháy máu do loét dạ dày – tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản và chảy máu đường mật.

Trong đó chảy máu do loét dạ dày – tá tràng là gặp nhiều nhất. Ngoài ra, đi ngoài phân đen còn có thể do nguyên nhân khác như chảy máu chân răng hoặc chảy máu lúc cắt amidan, ho ra máu, người bệnh nuốt máu xuống đường tiêu hóa, dưới các tác động của dịch vị và dịch ruột từ mũi, họng xuống thực quản, dạ dày làm cho hồng cầu biến chất, trở thành màu đen.

TS.BS Lê Việt Khánh – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa đang khám và tư vấn cho người bệnh.

Theo TS. Khánh, chảy máu dạ dày – tá tràng hay gặp ở người bệnh có tiền sử loét dạ dày – tá tràng, hoặc những người có tiền sử đau vùng trên rốn, cá biệt cũng có những trường hợp chảy máu dạ dày là dấu hiệu đầu tiên báo trước người bệnh bị loét dạ dày – tá tràng.

Người bệnh bị chảy máu dạ dày – tá tràng thường đau âm ỉ vùng trên rốn, kèm theo nôn nao, chóng mặt, có thể kèm theo nôn ra máu hoặc không. Phân của người bệnh do xuất huyết dạ dày – tá tràng có màu đen kịt giống như màu bã cafe kèm theo mùi hết sức đặc trưng – mùi thối khẳm.

Trong các trường hợp đi ngoài phân đen nhiều người bệnh thường có kèm theo các dấu hiệu bất thường về mạch và huyết áp (huyết áp tụt, mạch nhanh), vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, da mặt tái nhợt.

Do đó, khi bị đi ngoài phân đen, đặc biệt là kèm theo các dấu hiệu như: hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, đau vùng thượng vị thì người dân cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí “Bệnh lý dạ dày - thực quản để phòng bệnh và điều trị đúng” cùng các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa.

Thời gian: Ngày 22 tháng 06 năm 2019 (thứ Bảy). Địa điểm: Phòng khám số 07, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua số 19001902


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH