Bộn bề nỗi lo cũ cho năm học mới

22-08-2023 09:08 | Xã hội

SKĐS - Ngày khai giảng năm học mới đã cận kề, các bậc cha, mẹ là công nhân lao động thêm nhiều lo toan, vất vả.

Sau gần 3 tháng nghỉ hè, các em học sinh quay trở lại trường học đến với niềm vui năm học mới. Thời điểm này, nỗi lo khoản tiền đầu năm tiền đóng học cho con đang trở thành gánh nặng của nhiều gia đình có con đang độ tuổi đến trường

Tiếp xúc với nhiều công nhân chúng tôi được biết, nhiều doanh nghiệp may đang ở trong tình trạng khó khăn, đơn hàng sụt giảm không được tăng ca, một số nơi còn cắt giảm nhân sự, nỗi lo tiền cho con vào năm học mới đang là trăn trở của không ít công nhân may.

Bộn bề những lo toan của công nhân trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Công ty may nơi chị Minh đang làm, đơn hàng sụt giảm kéo theo lo lắng tiền học cho con trước ngày khai giảng.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh (xã Đại Thành, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đều làm công nhân may tại Khu công nghiệp Thạch Thất. Vài tháng nay do việc ít nên không còn được tăng ca nhiều như trước điều đó cũng đồng nghĩa với việc hai anh chị giảm thu nhập hàng tháng không có tiền tăng ca, tiền phúc lợi cũng bị cắt... Giờ đây, thu nhập của gia đình chị còn khoảng 10 - 11 triệu/tháng.

Chị Minh cho hay, với thu nhập ít ỏi như vậy việc trang trải cuộc sống sinh hoạt cho 4 miệng ăn đã khá chật vật cộng thêm việc phải lo chi phí học hành cho 2 con nên lại càng eo hẹp hơn. Hai con nhà chị Minh một đứa lên lớp 6, một đứa vào 10 đều là học sinh đầu cấp nên dự là số tiền đóng đầu năm sẽ khá cao. Vì thế, năm nay chị sẽ tận dụng đồ dùng học tập như cặp sách, bút, thước... của năm học cũ để các con tiếp tục sử dụng.

Hoàn cảnh của gia đình chị Minh cũng là nỗi niềm của nhiều gia đình khi con chuẩn bị bước vào đầu năm học mới.

Chị Lê Thu Xoan (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị có 3 con đang trong độ tuổi đi học, chị là công nhân một xưởng may gần nhà với mức lương khoảng 6 triệu/tháng, chồng làm xây dựng tại địa phương công việc thu nhập cũng bấp bênh nên trước mắt gia đình đã phải vay mượn họ hàng để chuẩn bị tiền cho con vào đầu năm học mới.

Người lao động cùng nhiều nỗi lo khi năm học mới đến - Ảnh 3.

Chị Lê Thu Xoan chuẩn bị quần áo cho con trước ngày khai giảng.

"Gia đình cũng phải chắt chiu, tích góp khoảng 10 triệu để chuẩn bị tiền đóng học đầu năm cho bọn trẻ, dù hoàn cảnh cuộc sống có vất vả nhưng vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng cho hai con đầy đủ vào dịp đầu năm học để các cháu yên tâm học hành", chị Xoan trải lòng.

Lo lắng về các khoản thu đầu năm, chị Xoan than thở, ngoài tiền mua sách vở, đồng phục, học phí, tiền ăn bán trú… cũng phải gánh thêm nhiều khoản phụ thu khác tạo nên áp lực lớn cho phụ huynh.

"Gia đình tôi cho 3 cháu học trường công lập, năm học trước tổng tất cả các các chi phí đóng học đầu năm phải lên đến gần 2 triệu đồng mỗi cháu, một số chi phí phát sinh từ các khoản thu như quỹ phụ huynh, tiền sửa bàn ghế, tiền gửi xe, tiền điều hòa... khiến cho những gia đình công nhân như tôi phải cật lực xoay sở. Phụ huynh chúng tôi cũng chỉ mong các trường học thu nhưng khoản tiền đầu năm theo quy định, không nên thu thêm những khoản không cần thiết để phụ huynh bớt nhọc nhằn hơn", chị Xoan nói.

Không ít công nhân, người lao động như chị Xoan chỉ mong doanh nghiệp có nhiều đơn hàng, được tăng ca, có thêm thu nhập, để họ yên tâm vơi bớt nỗi lo cơm áo, gạo tiền, để ngày khai giảng năm học mới là niềm vui con trẻ cũng như bố mẹ được trọn vẹn.

Chị Lê Thu Xoan nói năm nay thu nhập giảm nên phải tiết kiệm dành cho con. Video: Hồng Ngọc

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Vé máy bay, tàu hỏa "ế ẩm" giá vẫn đắt dịp lễ Quốc khánh 2/9Vé máy bay, tàu hỏa 'ế ẩm' giá vẫn đắt dịp lễ Quốc khánh 2/9

SKĐS - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đến gần, các doanh nghiệp vận tải đường hàng không, đường sắt dự kiến lượng khách khó tăng đột biến. Mặc dù vậy, giá vé máy bay vẫn tăng cao.


Đan Tâm
Ý kiến của bạn