Bơm xi măng sinh học trị bệnh xẹp đốt sống lưng

30-05-2020 5:26 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện thành công kỹ thuật bơm xi măng sinh học vào cột sống cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống, loãng xương dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Trung Ương Huế.

Các bác sĩ tiến hành xác định vị trí tổn thương của đốt sống dưới sự hỗ trợ của máy chụp X quang C-Arm để tiến hành làm thủ thuật bơm xi măng sinh học.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Trọng Vỵ, (82 tuổi ở xã Thạch Lưu, Thạch Hà) bị ngã xe máy đập lưng xuống nền cứng gây đau lưng, hạn chế vận động.

Sau khi ngã bệnh nhân Vỵ gặp khó khăn trong việc đi lại, đặc biệt là mỗi khi thay đổi tư thế, cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng. Bệnh nhân được người thân đưa tới BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thăm khám và điều trị.

Tại đây sau khi được các bác sĩ thăm khám, bệnh nhân Vỵ được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI cột sống thắt lưng cho thấy hình ảnh cột sống bệnh nhân bị vỡ lún nhẹ đốt sống L2, thoái hóa các đốt sống thắt lưng còn lại.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BVĐK Hà Tĩnh cho biết: Ngay sau khi có kết quả chụp MRI dưới sự hổ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi đã tiến hành bơm xi măng bằng kỹ thuật chọc kim qua cuống sống hai bên, dưới sự hướng dẫn của máy chụp X quang C-Arm cho bệnh nhân Vỵ.

Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống.

Hai quả bóng sau khi được đưa vào đốt sống bị xẹp sẽ được bơm từ từ cho đến khi gần chạm đến bờ trên và dưới của đốt sống. Sau đó, xi măng sẽ được bơm vào khoang trống vừa tạo ra, cho đến khi nó gần chạm tới hai phần ba sau của tường sau đốt sống. Sau khi được xử lý bằng kỹ thuật này bệnh nhân sẽ nhanh chóng ổn định và xuất viện trong vài ngày.

Theo TS.BS Ngô Văn Quang Anh, Phó chủ nhiệm Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện TW Huế: Xẹp đốt sống là biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương, rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương cột sống.

Khi một người bị loãng xương hay chấn thương, xương khớp thường trở nên suy yếu và đẩy nguy cơ gãy xương tăng cao. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm, lâu ngày cột sống có thể bị biến dạng, đốt sống xẹp lún gây ra những cơn đau nhức ảnh hưởng đến chức năng của cột sống và khả năng vận động của người bệnh.

Trước đây các trường hợp bị xẹp đốt sống do chấn thương, được chỉ định điều trị bằng phương pháp mổ mở, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để làm cho đốt sống chắc chắn trở lại. Tuy nhiên phương pháp mổ mở mất rất nhiều thời gian và dễ gây nhiều tai biến cho người bệnh.

Trong khi đó, các trường hợp bị loãng xương thì phải sống chung với đau đớn suốt phần đời còn lại. Với những trường hợp vừa xẹp đốt sống do chấn thương vừa bị loãng xương thì không có cách phẫu thuật nào hiệu quả do xương của bệnh nhân giòn, dễ vỡ.

Thông thường những trường hợp chấn thương thường chỉ phải bơm xi măng vào 1 đốt sống, còn những trường hợp bị loãng xương phải bơm xi măng vào nhiều đốt sống. Đối với những trường hợp đa chấn thương kèm lún đốt sống thì điều trị đa chấn thương trước khoảng 2 tuần mới có thể thực hiện kỹ thuật này.


Tuấn Dũng - Từ Thành
Ý kiến của bạn