Bơm silicon cho “cậu nhỏ” - Quá nguy hiểm

16-07-2018 8:30 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tự ti với kích thước của “cậu nhỏ”, không ít nam giới đã tự bơm hoặc tìm đến các cơ sở thẩm mỹ không có uy tín để bơm silicon lỏng nhằm cải thiện kích cỡ. Nhưng sau đó, không ít trường hợp đã gặp biến chứng nguy hiểm.

Những nạn nhân khi muốn biến... nhỏ thành to

Nạn nhân của những vụ làm đẹp bằng silicon lỏng thường là những người ít hiểu biết, ít có điều kiện tiếp cận thông tin, có sở thích nhất thời, ham rẻ, đua đòi. Khi có ý định bơm silicon cho cậu nhỏ, họ ít khi trao đổi với bạn bè hay người thân mà thường tự tìm hiểu các thông tin trên mạng. Đến khi có tai biến xảy ra, họ cũng ngấm ngầm chịu đựng. Chỉ khi tình trạng dương vật đã rất tồi tệ, bệnh nhân mới tìm đến bệnh viện để chữa trị.

Anh T. là người đã tìm đến một cơ sở để bơm silicon sau những lần mò quảng cáo trên mạng. Sau bơm 1 tuần, anh T. cho biết ban đầu cũng có tác dụng, thấy “cậu nhỏ” to hơn trước, mọi hoạt động đều bình thường. Tuy nhiên, từ tuần thứ hai trở đi, niềm vui của anh bị gián đoạn khi “cậu nhỏ” cứ to lên không mong muốn, nhiều lúc tự nhiên cương đau, vùng da chuyển sang thâm tím, phù nề và dương vật có mùi hôi. Do tâm lý xấu hổ nên người đàn ông này không chịu đi khám bệnh nhưng sau vài tháng bị các cơn đau hành hạ khi cương cứng dương vật nên anh mới tìm được địa chỉ uy tín để đến khám chữa.

Phẫu thuật lấy silicon lỏng ra khỏi “cậu nhỏ”.

Phẫu thuật lấy silicon lỏng ra khỏi “cậu nhỏ”.

Hiểm họa từ việc tự ý bơm silicon không rõ nguồn gốc

Việc tự ý bơm hoặc bơm silicon ở những nơi không đảm bảo chính là nguyên nhân dẫn đến các tai biến. Đối với nam giới bị biến chứng do bơm silicon tại dương vật, nếu không phẫu thuật kịp thời thì rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa sức khỏe sinh sản và tính mạng. Silicon lỏng nằm dưới da không chỉ tạo nên những bệnh tích nặng nề về mặt thẩm mỹ mà còn gây ra những phản ứng mẫn cảm thực sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Khi bơm vào dương vật, silicon lỏng sẽ diễn biến xấu dần đi theo nhiều cách, tùy theo phản ứng của cơ thể mỗi người. Hay nói đúng hơn là tùy vào cơ địa bản thân, theo liều lượng silicon đã bơm, số lần chích và kỹ thuật chích mà phản ứng có thể nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ. Do đó, việc bơm silicon không rõ nguồn gốc là quá mạo hiểm, chưa nói đến việc tự ý bơm không có sự quản lý, kiểm soát về chuyên môn là điều rất cấm kỵ và coi thường tính mạng. Ở mức độ tai biến đơn thuần, silicon gây biến dạng dương vật sẽ gây đau dương vật, dễ rối loạn cương cứng khiến bệnh nhân khó sinh hoạt tình dục. Cảm giác đau khiến người bệnh khó chịu, quá trình quan hệ rất chật vật, thậm chí gây đau cho bạn tình.

Phẫu thuật lấy chất lỏng tai hại ra khỏi “cậu nhỏ”

Về tác hại của silicon lỏng, thực ra chất này đã bị cấm sử dụng từ năm 1992. Trước khi bị cấm, chúng thường bị lạm dụng trong phẫu thuật tạo hình. Hiện nay, việc dùng silicon trong làm đẹp vẫn lén lút diễn ra. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ len lỏi thâm nhập vào trong mô dưới da ở dương vật gây biến dạng dương vật, thậm chí hoại tử. Muốn lấy chất này ra khỏi cơ thể, bác sĩ phải cắt bỏ cả phần thịt, da bị nhiễm độc, hoại tử. Các phương pháp khác như hút, nạo, chích thuốc đều không có hiệu quả và sẽ làm tình trạng xấu đi. Do phải lấy triệt để silicon, những mô nâng đỡ bên dưới da được cắt bỏ, thân dương vật sau khi mổ sẽ trở nên biến dạng, thậm chí vón cục lổn nhổn thành các ổ áp-xe viêm nhiễm. Trong trường hợp silicon lan xuống vùng bìu dẫn đến tinh hoàn bị hoại tử thì người bệnh còn đối diện nguy cơ vô sinh hoặc ảnh hưởng sinh sản, duy trì nòi giống. Sau phẫu thuật lấy hết silicon ra khỏi dương vật, sau 1-2 tuần, bệnh nhân mới được tạo hình dương vật bằng cách lấy da đùi hoặc da bìu đắp lên. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân phải đặt ống thông niệu đạo và sinh hoạt tại giường, phòng bệnh để tránh nhiễm khuẩn.

Mổ lấy silicon lỏng là phẫu thuật phức tạp, cần chuyên khoa sâu về tiết niệu sinh dục. Khoảng bóc tách rộng, da thịt đang bị phản ứng viêm, sự hiện diện của mô ghép làm cho thời gian theo dõi chăm sóc hậu phẫu kéo dài, khó khăn. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị.

Mục đích của ca mổ là chữa bệnh, yêu cầu về chức năng cương hoặc chất lượng sinh hoạt tình dục phải đặt sau. Phẫu thuật viên sẽ cố gắng hết sức trong việc tái tạo lại tổ chức dưới da cũng như chu vi dương vật. Dù vậy, kết quả có thể không hoàn toàn như ý muốn. Điều đó tùy thuộc vào cơ địa thành sẹo của bệnh nhân và mức độ silicon thâm nhiễm vào những cấu trúc quan trọng, đặc biệt là thể hang nơi có những hồ máu, xoang tĩnh mạch quyết định chức năng cương của “cậu nhỏ”.

Một số trường hợp cần phẫu thuật nhiều lần để hoàn thiện tình trạng co kéo và phục hồi lại khả năng cương cứng của dương vật, rất tốn kém về mặt chi phí và sức khỏe.


BS. Đặng Lan
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH