Bơm kim tiêm vứt bừa bãi - Nguy cơ lây nhiễm HIV

26-04-2012 4:25 PM | Xã hội

Những chiếc bơm kim tiêm còn nguyên vết máu nằm rải rác khắp nơi xung quanh sân vận động, chân cầu Hội, ven đường đi bộ và ngay cả trong công viên làm chúng tôi không khỏi rùng mình.

Những chiếc bơm kim tiêm còn nguyên vết máu nằm rải rác khắp nơi xung quanh sân vận động, chân cầu Hội, ven đường đi bộ và ngay cả trong công viên làm chúng tôi không khỏi rùng mình. Điều ấy không chỉ nhân dân trên địa bàn bức xúc, mà còn là nỗi lo thường nhật không của riêng ai, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng, xã hội.

Hiện nay, tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã ngày càng có chiều hướng gia tăng. Chị Nguyễn Thùy Phong, Thư ký Chương trình phòng chống ma túy và HIV/AIDS, Trung tâm y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: “Thị trấn Cẩm Xuyên chỉ có 27 đối tượng nghiện chích ma túy được quản lý, đang sinh sống trên địa bàn”. Theo chị Phong, con số thống kê này chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”, đó là những con nghiện không còn gì để mất, mà sợ, mà tránh nên mới “công khai”, còn những đối tượng đang trong giai đoạn “giấu giếm” gia đình, người thân thì vẫn “hoạt động” bí mật, khó kiểm soát và không quản lý trên hồ sơ, vì thực tế trên địa bàn có trên 100 đối tượng.
 
Vòng quanh một số địa điểm như sân vận động, chân cầu Hội, đường ven sông Hội, công viên Hà Huy Tập của thị trấn Cẩm Xuyên, chúng tôi nhìn thấy những chiếc bơm kim tiêm nằm ngổn ngang, bừa bãi trong thảm cỏ, dưới chân cầu hay các gốc cây. Đặc biệt, một số bơm kim tiêm còn vứt giữa lòng đường, nơi rất đông người đi lại hoặc cũng có khi chúng được vứt lẫn vào bụi cây, thảm cỏ, đó là minh chứng cho tình hình số đối tượng nghiện chích ma túy ngày càng tăng trên địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên hiện nay.
 Bơm kim tiêm vứt bừa bãi là sự nguy hiểm cho người dân.

Anh Nguyễn Quang Hảo, tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Sáng nào tôi cũng đi thể dục trên đường ven sông Hội, thấy rất nhiều bơm kim tiêm vứt bừa bãi trên vỉa hè và ra cả lòng đường. Có nhiều cái dính máu đỏ tươi. Những lúc trời sáng thì thấy mà tránh được, còn khi trời tối thì rất nguy hiểm, biết đâu lại giẫm phải mà trong đó lại có máu của những người bị nhiễm HIV”.

Còn đối với anh Hà Huy Quang tổ dân phố 10, thị trấn Cẩm Xuyên lại có nỗi bức xúc khác. Nhà anh ở gần chân cầu Hội nên ban đêm rất phức tạp, cứ đêm xuống là tiếng chó sủa ầm ĩ, mỗi khi như vậy anh thức giấc là thấy những ánh đèn lập lòe và những tiếng người thì thào, rồi cũng thành quen. Mỗi sáng, anh ra nhìn đều thấy rất nhiều bơm kim tiêm đã qua sử dụng, anh cố nhặt vứt ra xa khu vực ít người đi lại khỏi con cái của anh cũng như người đi qua giẫm phải những không thể hết được. Nhiều cái máu đỏ nhìn rất sợ nên anh đành lấy đất lấp lại.

Theo quy định, khi sử dụng xong bơm kim tiêm, người sử dụng phải để tập trung đúng nơi quy định để tiêu hủy. Thực tế, tại điểm cấp phát bơm kim tiêm, dù đã được nhắc nhở, tuyên truyền tác hại nhưng người nghiện ma túy sử dụng xong tiện đâu vứt đấy. Dù rất bức xúc trước tình trạng bơm kim tiêm vứt bừa bãi, song người dân trên địa bàn không ai dám lên tiếng, sợ va chạm. Để “phòng tránh” nguy cơ, họ chỉ truyền tai nhau, nhỏ to căn dặn con trẻ để ý khi đi chơi và tránh những chỗ “nguy hiểm”.

Trước thực trạng bơm kim tiêm vứt bừa bãi, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS ngày một cao. Để phòng tránh nguy hiểm cho người dân trên địa bàn, chính quyền địa phương cần có hình thức thu gom bơm kim tiêm, tránh gây nguy hiểm cho người dân. Đồng thời, cần tuyên truyền sâu rộng và có biện pháp xử lý mạnh những người cố tình vi phạm.

Nhật Thắng


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH