DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bơm keo vá mạch máu não cứu thanh niên đột quỵ
11:57 03/04/2014 GMT+7
Qua can thiệp nội mạch, bác sĩ bệnh viện Quân Y 175 đã thực hiện thành công thủ thuật bơm keo vá mạch máu não cứu sống nam thanh niên bị đột quỵ. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Qua can thiệp nội mạch, bác sĩ bệnh viện Quân Y 175 đã thực hiện thành công thủ thuật bơm keo vá mạch máu não cứu sống nam thanh niên bị đột quỵ. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Đại tá TS Bạch Thanh Thủy, Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh, bệnh viện Quân Y 175, TPHCM cho biết, tại đây vừa cứu thành công nam thanh niên bị đột quỵ do vỡ mạch máu não.

Bệnh nhân là N.V.Đ. (17 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Khoảng 1 tiếng trước khi vào viện, em Đ. vẫn cười nói vui vẻ cùng mọi người nhưng đột nhiên ôm đầu kêu đau dữ dội kèm theo nôn ói và ho ra đàm nhớt có máu tươi và nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê.

Bệnh nhân Đ. trong quá trình hồi sức khi mới nhập viện

Bệnh nhân Đ. trong quá trình hồi sức khi mới nhập viện

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân lên cơn đột quỵ nên tiến hành chụp mạch máu não xóa nền. Kết quả kiểm tra hình ảnh không nằm ngoài dự kiến ban đầu, hệ thống mạch máu não của bệnh nhân bị dị dạng kèm giả phình động mạnh. Túi phình bị vỡ gây xuất huyết não thất 4 và các bể quanh thân não, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.

Sau thời gian hồi sức tích cực cho bệnh nhân, bệnh viện 175 đã tiến hành hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để điều trị. “Một vi ống thông được luồn trong lòng mạch máu từ động mạch đùi đi đến tận điểm dị dạng trong hệ thống mạch máu não của bệnh nhân. Sau khi xác định chính xác vị trí búi dị dạng bị vỡ một loại keo sinh học vĩnh viễn đã được bơm vào để vá lỗ thủng, gây tắc búi dị dạng. Việc can thiệp đã diễn ra thành công”, BS Tạ Vương Khoa, người trực tiếp thực hiện thủ thuật chia sẻ.

Sau khi được vá lỗ thủng mạch máu não bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. May mắn cho nam thanh niên này vì tình trạng xuất huyết não đã không để lại di chứng. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần tới.

TS Bạch Thanh Thủy chia sẻ: “Vỡ dị dạng mạch máu não là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của bệnh nhân. Trước đây, hầu hết những ca bất thường về mạch máu việc can thiệp đều rất khó khăn và hạn chế nên tỷ lệ tử vong cao. Nhưng với sự tiến bộ của y học, hiện nay việc can thiệp cho những trường hợp dị dạng mạch máu não trở nên đơn giản hơn, chúng tôi đã can thiệp được hầu hết các trường hợp bị bất thường về mạch máu.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Báo động đột quỵ não trẻ hóa ở tuổi thanh niên
SKĐS - Nếu như trước đây, đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não) là bệnh lý thường xuất hiện ở người cao tuổi (50-60 tuổi) thì nay, các chuyên gia cảnh báo, độ tuổi mắc căn bệnh ngày ngày càng trẻ hóa, thậm chí ở độ tuổi 20.
Hỏi và đáp về bệnh đột quỵ não
SKĐS - Đột quỵ não là một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay, có nguy cơ gây tử vong cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm