DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bồi thường lao động độc hại
XH-BD - 16:02 06/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công việc tôi làm thuộc ngành nghề độc hại nên mỗi lần đi khám sức khỏe định kỳ thì mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) lại tăng thêm.

Công việc tôi làm thuộc ngành nghề độc hại nên mỗi lần đi khám sức khỏe định kỳ thì mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) lại tăng thêm. Vậy tôi có thể đề nghị cơ quan căn cứ mức suy giảm KNLĐ gần đây nhất để có mức bồi thường cao nhất?

Nguyễn Xuân Trường(Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời: Điều 3 Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Đối tượng được bồi thường:

a) Người lao động bị tai nạn lao động làm suy giảm KNLĐ từ 5% trở lên hoặc bị chết, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 4 của Thông tư này;

b) Người lao động bị bệnh nghề nghiệp theo kết luận của Hội đồng Giám định y khoa hoặc của cơ quan pháp y có thẩm quyền, thì được bồi thường trong các trường hợp sau:

- Bị chết do bệnh nghề nghiệp khi đang làm việc hoặc trước khi chuyển làm công việc khác, trước khi thôi việc, trước khi mất việc, trước khi nghỉ hưu;

- Bị suy giảm KNLĐ từ 5% trở lên do bệnh nghề nghiệp theo kết quả thực hiện khám giám định bệnh nghề nghiệp định kỳ (theo quy định của Bộ Y tế).

2. Nguyên tắc bồi thường:

a) Việc bồi thường đối với người lao động bị tai nạn lao động được thực hiện từng lần. Tai nạn lao động xảy ra lần nào thực hiện bồi thường lần đó, không cộng dồn các vụ tai nạn đã xảy ra từ các lần trước đó;

b) Việc bồi thường đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp được thực hiện từng lần theo quy định sau:

- Lần thứ nhất căn cứ vào mức (%) suy giảm KNLĐ (tỷ lệ tổn thương cơ thể) trong lần khám đầu;

- Từ lần thứ hai trở đi căn cứ vào mức (%) suy giảm KNLĐ tăng lên để bồi thường phần chênh lệch mức (%) suy giảm KNLĐ so với kết quả giám định lần trước liền kề.

3. Mức bồi thường:

Mức bồi thường đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Điểm a, b Khoản 1 điều này được tính như sau:

a) Ít nhất bằng 30 tháng tiền lương đối với người lao động bị suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

b) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương đối với người bị suy giảm KNLĐ từ 5% đến 10%; nếu bị suy giảm KNLĐ từ 11% đến 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

XH-BD

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm