Hà Nội

Bôi thuốc gì khi trẻ bị tay - chân - miệng?

23-08-2020 3:22 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bé nhà tôi bị tay - chân - miệng, cháu bị nổi nhiều mụn nước trong miệng nên bỏ ăn và quấy khóc nhiều. Vậy xin hỏi bác sĩ có loại thuốc nào bôi vào mụn nước để con tôi nhanh khỏi.

Trần Thu Hà (Vĩnh Phúc)

Tay chân miệng là một bệnh lý nhiễm trùng do virus gây nên. Hiện vẫn chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nếu trẻ không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Bóng nước trên tay trẻ mắc tay - chân - miệng.

Bóng nước trên tay trẻ mắc tay - chân - miệng.

Một số thuốc có thể dùng như: Thuốc hạ sốt (khi sốt cao từ 38,5oC) như paracetamol; điều trị các vết loét miệng họng có thể dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng cho bé trước và sau khi ăn. Các loại gel rơ miệng như kamistad, zyttee cũng có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp bé ăn uống dễ dàng hơn. Một số loại thuốc sát khuẩn bạn có thể sử dụng như: Lidocain, xịt miệng benzydamine (cho trẻ trên 5 tuổi), súc miệng benzydamine (trẻ từ 12 tuổi trở lên) và nước muối sinh lý nồng độ NaCl 0,9% và cần bổ sung đủ nước bằng cách uống dung dịch điện giải như oresol. Không tự ý sử dụng kháng sinh vì kháng sinh không có tác dụng với virus (chỉ dùng khi có bội nhiễm vi khuẩn và có sự chỉ định của bác sĩ)... Tốt nhất trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho bé bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Ngoài ra để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con bạn cần thực hành tốt vệ sinh cá nhân và cho cả những người chăm sóc bé. Các biện pháp dự phòng bao gồm: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch; rửa sạch các bề mặt và đồ chơi bằng xà phòng và nước, sau đó sát khuẩn bằng dung dịch có chứa chất tẩy chlorine pha loãng và tránh tiếp xúc với người bị bệnh.BS. Nguyễn Minh Nguyệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH