Bôi nước lá hẹ khi trẻ mọc răng

25-11-2012 07:28 | Tin nóng y tế

Ở quê tôi, nhiều người thường khuyên các bà mẹ khi trẻ mới sinh nên ép lấy nước lá hẹ bôi lên nướu trẻ (trẻ trai thì lấy 7 lá, trẻ gái 9 lá) để khi mọc răng trẻ sẽ không bị đau hay khó chịu. Xin hỏi cách làm này có đúng không?

(SKDS) - Ở quê tôi, nhiều người thường khuyên các bà mẹ khi trẻ mới sinh nên ép lấy nước lá hẹ bôi lên nướu trẻ (trẻ trai thì lấy 7 lá, trẻ gái 9 lá) để khi mọc răng trẻ sẽ không bị đau hay khó chịu. Xin hỏi cách làm này có đúng không?

      Nguyễn Thị Diễm (Kiên Giang)

Bôi nước lá hẹ khi trẻ mọc răng 1
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc bôi nước lá hẹ lên nướu sẽ giúp trẻ giảm đau khi mọc răng. Trong khi đó, trẻ ngay sau sinh hệ tiêu hoá chưa ổn định, nếu lấy nước hẹ sống bôi lên nướu, ít thì trẻ có thể không nuốt phải, nhưng nếu nhiều trẻ nuốt xuống ruột có thể gây viêm ruột (nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân).

Trong giai đoạn mọc răng, trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt. Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) có thể cho trẻ nhai núm vú giả sạch nếu trẻ khó chịu. Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ), liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

            Bác sĩ Huy An


Ý kiến của bạn