Bơi lội có thể giúp tăng cường trí nhớ

08-11-2022 6:10 AM | Y học 360

SKĐS - Một nghiên cứu mới vừa cho biết, bơi lội có thể tăng cường chức năng nhận thức của não bộ con người.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Khoa học và Công nghệ Jordan cho thấy, bơi lội có thể giúp con người cải thiện cả trí nhớ dài hạn và ngắn hạn. Nghiên cứu về tăng cường trí nhớ này cho thấy, bơi lội có thể được sử dụng để giúp những người bị bệnh tâm thần kinh.

Theo nghiên cứu này, việc bơi lội, dù ở nơi hoang dã hoặc tại các hồ bơi địa phương có thể giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh nghiêm trọng, cải thiện giấc ngủ, khả năng miễn dịch cũng như chức năng nhận thức.

Nghiên cứu đã xem xét việc tăng cường trí nhớ sau khi bơi bằng cách tập trung vào vùng hải mã của não bộ. Các nhà khoa học đã sử dụng những con chuột thí nghiệm và buộc chúng bơi một giờ mỗi ngày. Sau đó, họ tiến hành kiểm tra trí nhớ của những con chuột bằng cách sử dụng một nền tảng mê cung chuyên biệt. Kết quả, chỉ sau 7 ngày bơi, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự cải thiện trong trí nhớ dài hạn và ngắn hạn của những con chuột.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng bơi lội có liên quan đến sự co cơ, từ đó kích thích sự phát triển thần kinh ở vùng hải mã và vỏ não. Các ngăn này có liên quan đến học tập và trí nhớ và giải phóng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF).

Bơi lội có thể giúp tăng cường trí nhớ - Ảnh 2.

Bơi lội có thể tốt cho sức khỏe tinh thần vì nó thúc đẩy việc giải phóng serotonin giúp giảm trầm cảm và lo lắng.

BDNF là một protein quan trọng giúp kích thích sự dẻo dai thần kinh. Nó giúp tăng cường khả năng học tập và trí nhớ và cải thiện nhận thức.

Ngoài ra, bơi lội có thể tốt cho sức khỏe tinh thần vì nó thúc đẩy việc giải phóng serotonin có thể giúp giảm trầm cảm và lo lắng.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Thực nghiệm và Lâm sàng Quốc tế vào năm 2008 cũng đã so sánh não của những người không biết bơi với những vận động viên bơi lội. Các nhà nghiên cứu viết rằng, những người bơi lội đã cải thiện sự chú ý và tốc độ tinh thần khi so sánh với những người không biết bơi.

Bơi lội có thể giúp tăng cường trí nhớ - Ảnh 3.

Những người bơi lội cải thiện sự chú ý và tốc độ tinh thần hơn so với những người không biết bơi

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Aging vào năm 2020 cho hay, bơi lội có thể kích thích các đường dẫn trong não bộ, ức chế tín hiệu viêm cũng như tế bào chết ở chuột thí nghiệm. Điều này rất tích cực đối với bộ não đang bị lão hóa.

Có thể thấy rằng, bơi lội là một hoạt động tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Do đó, bạn hãy cố gắng biến bơi lội trở thành một phần trong thói quen tập thể dục của mình để tăng cường sự năng động và sảng khoái cho cơ thể cũng như tâm trí của bạn, giúp củng cố trí nhớ.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Ám ảnh làng phế liệu ở Tràng minh, Kiến An, Hải Phòng


Hà Anh (Theo Goodnet)
Ý kiến của bạn