Bồi dưỡng chuyên môn cấp cứu, chấn thương ... cho gần 200 bác sĩ phục vụ SEA Games 31

06-05-2022 3:55 PM | Y tế

SKĐS - Gần 200 cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31 đã được các chuyên gia về cấp cứu chấn thương, Ngoại khoa, cấp cứu Nội khoa và Tim mạch giải đáp các câu hỏi, các vướng mắc về đáp ứng công tác y tế, xử trí cấp cứu tại địa điểm thi đấu, khách sạn phục vụ SEA Games 31.

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn "Hướng dẫn công tác y tế và hướng dẫn xử trí cấp cứu phục vụ SEA Games 31" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến cho gần 200 bác sỹ  thuộc 12 tỉnh/thành phố có môn thể thao thi đấu.

Tham dự buổi tập huấn có lãnh đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các chuyên gia lĩnh vực cấp cứu chấn thương, ngoại khoa, cấp cứu nội khoa và Tim mạch … của Bệnh viện Bạch Mai, BV Việt Đức, Viện Tim mạch và BV Thể thao cùng đại diện lãnh đạo một số Sở Y tế.

'Bồi dưỡng' chuyên môn cấp cứu, chấn thương, bệnh tim mạch... cho gần 200 bác sĩ phục vụ SEA Gmaes 31 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra trang thiết bị y tế, thuốc, dụng cụ y tế... trên xe chuyên dụng phục vụ SEA Games 31 Ảnh: Minh Quyết

Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31 được các chuyên gia về cấp cứu chấn thương, Ngoại khoa, cấp cứu Nội khoa và Tim mạch giải đáp các câu hỏi, các vướng mắc về đáp ứng công tác y tế, xử trí cấp cứu tại các địa điểm thi đấu, các khách sạn phục vụ SEA Games 31.

TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, sau 19 năm, từ năm 2003 đến nay, Việt Nam mới tiếp tục đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games). 

Đây cũng là sự kiện lớn của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. SEA Games 31 gồm 40 môn thi đấu, 7.000 vận động viên tham gia và được tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Hài Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

"Thời gian từ nay cho tới SEA Games 31 chỉ còn 6 ngày, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được các bộ, ngành, đơn vị hữu quan của Việt Nam gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng. Đến nay, Việt Nam cũng cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, bảo đảm cho SEA Games 31 được tổ chức đúng tiến độ đề ra, gắn với các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh"- TS Vương Ánh Dương cho biết.

'Bồi dưỡng' chuyên môn cấp cứu, chấn thương, bệnh tim mạch... cho gần 200 bác sĩ phục vụ SEA Gmaes 31 - Ảnh 2.

Xe y tế chuyên dụng với đầy đủ trang thiết bị, thuốc được chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ SEA Games 31. Ảnh: Minh Quyết

Theo TS Vương Ánh Dương, SEA Games 31 là cơ hội để Việt Nam quảng bá văn hoá- du lịch và nền y tế nước nhà. Để đáp ứng công tác bảo đảm y tế và phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch với các nội dung chính là đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch COVID-19

Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự SEA Games 31; bố trí các Tổ y tế, Bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn. 

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia cũng cho biết Bộ Y tế đã ban hành danh mục vali thuốc cấp cứu, dụng cụ thiết yếu, thuốc thiết yếu và trang thiết bị thiết yếu phục vụ SEA Games theo Quyết định 950/QĐ-BYT ngày 20/4/2022. Các Sở Y tế có môn thi đấu SEA Games 31 có trách nhiệm trang bị đủ các danh mục do Bộ Y tế quy định để phục vụ SEA Games 31 đúng mục đích, hiệu quả và đúng quy định.

'Bồi dưỡng' chuyên môn cấp cứu, chấn thương, bệnh tim mạch... cho gần 200 bác sĩ phục vụ SEA Gmaes 31 - Ảnh 4.

Sổ tay thông tin y tế phục vụ SEA Games 31 Ảnh: Lê Hảo

Trước đó, liên quan đến SEA Games 31 Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Tổng Cục thể dục thể thao (Trung tâm điều hành SEA Games 31) về việc dừng khai báo với COVID-19 phục vụ SEA Games 31. Theo đó, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam để tham gia, tham dự SEA Games không phải khai báo y tế với COVID-19.

Chiều 6/5: Cả nước đã tiêm bao nhiêu triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại?Chiều 6/5: Cả nước đã tiêm bao nhiêu triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại?

SKĐS - Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 đến chiều ngày 6/5, cả nước đã tiêm gần 215,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại, trong đó hơn 56 triệu liều mũi 3, hơn 1,6 triệu liều cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi...

Thái Bình
Ý kiến của bạn