DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Body painting - Nghệ thuật của nghệ thuật
07:08 04/04/2009 GMT+7
Lấy cơ thể người làm chất liệu truyền tải những thông điệp nghệ thuật, các họa sĩ đã dùng những nét bút tinh xảo và điêu luyện của mình để làm nên những kiệt tác sống cho đời.

Lấy cơ thể người làm chất liệu truyền tải những thông điệp nghệ thuật, các họa sĩ đã dùng những nét bút tinh xảo và điêu luyện của mình để làm nên những kiệt tác sống cho đời.

Body painting, hơn cả nghệ thuật

Vẽ trên cơ thể người (Body painting) là môn nghệ thuật thể hiện sự khéo léo và óc sáng tạo của con người.

Môn nghệ thuật này bắt nguồn từ văn hóa bộ lạc, thường được thể hiện trong các lễ hội cổ đại của thổ dân Úc, New Zealand và châu Phi. Kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước, vẽ trên cơ thể người đã trở nên phổ biến và là tâm điểm thời trang của phụ nữ phương Tây. Body painting không nhất thiết phải được vẽ trên toàn bộ cơ thể người mà có thể chỉ là một vài bộ phận như bàn tay, khuôn mặt, hông, vai... Ngày nay, môn nghệ thuật này đã thu hút cả giới nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên. Và họ đã có dịp trổ tài thi thố tài năng qua các lễ hội được tổ chức hằng năm trên thế giới.

Những tác phẩm của họ rất đa dạng, thẩm mỹ, nhân đạo và cũng rất thời trang. Đó là những “phóng tác” về đề tài thiên nhiên, chiến tranh, cuộc sống con người ở hiện tại, tương lai... vô cùng sinh động trên các cơ thể sống. Những nét bút vô cùng tinh xảo khiến người thưởng thức phải tinh ý mới có thể nhận ra đâu là người mẫu, đâu là nền tranh. Đó quả là những kiệt tác sống!

Dù đã có lịch sử lâu đời, Body painting vẫn là bộ môn nghệ thuật mới lạ ở Việt Nam. Muốn thể hiện những ý tưởng của mình, người vẽ phải có tâm hồn và năng khiếu hội họa, kết hợp với những mỹ phẩm chuyên biệt để làm nên những tuyệt tác.

Thư pháp trên cơ thể người là một hình thức chơi thú vị của nhiều nghệ sĩ Việt Nam hiện nay. Theo họ, đây không phải là một hiện tượng hoàn toàn mới mẻ, xa lạ. Bởi từ xưa, các bộ lạc nguyên thủy đã biết dùng đất màu, phẩm màu... vẽ lên người để làm vui lòng các thần linh hoặc ngược lại, để xua đuổi ma quỷ. Thời nay, trong hội họa, việc vẽ lên cơ thể người như một sự tìm kiếm, cách tân của nghệ thuật. Ở Việt Nam, việc trình diễn thư pháp trên người mẫu nude cũng không phải hoàn toàn xa lạ, song có điều là nó mới diễn ra và lưu truyền một cách không chính thức.

Một nghề hái ra tiền

Nhiều người đã giàu lên nhờ Body painting. Anh chàng họa sĩ Almeida của Brazil là một ví dụ.

Công việc của anh bắt đầu từ 8 giờ, ăn sáng, rồi “vật lộn” với tắc đường để đến được văn phòng vào 11 giờ. Và chỉ vài tiếng “say sưa” trên cơ thể nóng bỏng của những cô người mẫu anh đã bỏ túi ít nhất 2000 USD mỗi ngày.

“Bạn không thể tin tôi đã nhận được bao nhiêu hợp đồng đâu” - Almeida cho biết. Anh không rời mắt khỏi tác phẩm của mình khi phết lớp sơn màu vàng lên bụng cô người mẫu trong studio bên dưới khán đài tại Sambarome, nơi diễn ra các cuộc diễu hành trong lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro, Brazil. Song, anh cũng thừa nhận: “Đây là một công việc không dễ dàng gì. Tôi luôn nghiêm túc với công việc của mình”. Công việc bình thường của anh là giám đốc nghệ thuật cho các vở kịch truyền hình. Nhưng suốt 12 năm qua, anh đã được “phóng tác” trên một số cơ thể đẹp nhất của Carnival Brazil, niềm vui đó không phải ai cũng có.

Sản phẩm của Almeida thật “đáng đồng tiền bát gạo”, công ty người mẫu đã trả anh 1.000 USD cho khoảng 2 tiếng “múa bút” trên thân thể mỗi người mẫu. Những tác phẩm chất lượng này đồng thời cũng góp vai trò quan trọng trong thành công của mỗi người mẫu.

Thanh Hương

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm