Ngày 1/10, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc thành công khối u xơ tử cung kích thước 8cm, loại 3-5 nhưng vẫn bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân.
Theo đó, bệnh nhân là D.T.H. (sinh năm 1993, ngụ phường Cầu Ông Lãnh). Bệnh nhân phát hiện bị u xơ tử cung kích thước lớn khi đi khám sức khỏe nên đã tới Phòng khám Sản thuộc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cơ sở tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.
Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ xác định khối u xơ tử cung có kích thước khoảng 8cm, thuộc loại 3-5, dạng u xơ dễ gây biến chứng rong kinh, cường kinh, khó kiểm soát bằng nội khoa nên tư vấn phẫu thuật.
Ca phẫu thuật được tiến hành ngay tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Khối u được bóc tách hoàn toàn, tử cung được bảo tồn, người bệnh không mất nhiều máu và hồi phục tốt. Sau 4 ngày, chị H. được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Hậu phẫu, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Ảnh: BVCC.
BS.CKII Hứa Thị Chi - Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Trường hợp của chị H. với khối u lớn, loại 3-5, nếu không phẫu thuật, có thể dẫn đến rong kinh, cường kinh, thiếu máu nặng, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai. May mắn là người bệnh còn trẻ, tử cung chỉ có một khối u duy nhất, có ranh giới rõ nên chúng tôi quyết định bóc u, bảo tồn tử cung”.
Chia sẻ sau phẫu thuật, chị H. xúc động nói: “Tôi từng nghĩ mình sẽ phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên, thậm chí có thể phải cắt bỏ tử cung vì u quá lớn. Nhưng nhờ được giới thiệu đến phòng khám vệ tinh chuyên khoa sản của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tôi được khám và điều trị ngay tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Việc điều trị thành công và giữ lại được tử cung đối với tôi vô cùng quý giá. Tôi biết ơn đội ngũ bác sĩ đã không chỉ điều trị mà còn mang lại niềm tin cho người bệnh như tôi”.
Bác sĩ Hứa Thị Chi cho biết thêm, u xơ tử cung là bệnh lý lành tính, nhiều người hoàn toàn không có triệu chứng cho đến khi u phát triển lớn, gây rong kinh, cường kinh, thiếu máu hoặc chèn ép các cơ quan trong ổ bụng. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên khám phụ khoa định kỳ 1-2 lần mỗi năm để kịp thời phát hiện bất thường. Việc giữ gìn sức khỏe sinh sản không chỉ vì bản thân mà còn là cách gìn giữ hạnh phúc của cả gia đình.
Trước đây, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn chưa triển khai khám và điều trị sản phụ khoa chuyên sâu. Nay, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là 1 đại chỉ thioocj BV Nhân Dân Gia Định nên được các bác sĩ của BV Nhân dân Gia Định cử bác sĩ sản khoa về làm việc, người dân có thể khám, điều trị và thực hiện các phẫu thuật phụ khoa chuyên sâu như bóc u xơ tử cung, phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng, cắt tử cung… ngay tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.