Bóc tách thành công 2 khối u nặng gần 8 kg ở một phụ nữ Mông

08-10-2014 4:20 PM | Thời sự

SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang vừa phẫu thuật thành công một khối u nang nặng gần 7 kg và một khối u xơ tử cung nặng 500g trên cơ thể một phụ nữ dân tộc Mông, 32 tuổi

16h ngày 7/10, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang do BS. Hoàng Tiến Việt, Giám đốc Bệnh viện làm phẫu thuật viên chính đã bóc tách thành công khối u nang nặng gần 7kg và một khối u xơ tử cung nặng 500g cho bệnh nhân Vương Thị Chấn, 32 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Bản Phố, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, ngày 26/9, bệnh nhân Vương Thị Chấn được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh tái, đau bụng, chán ăn, sợ mỡ, buồn nôn, sức khỏe suy kiệt. Bước đầu, từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan cổ chướng. Sau 3 ngày, bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhân bị u nang tử cung với kích thước lớn.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, chị Chấn có biểu hiện bụng to và thi thoảng có đau đã gần 10 năm nay, thời gian gần đây bụng to nhanh kèm theo đau nhiều, gia đình mới đưa chị đến trạm y tế khám và được chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Kíp phẫu thuật lấy khối u xơ ra khỏi cơ thể

BS. Hoàng Tiến Việt cho biết: "Bệnh nhân được phẫu thuật trong tình trạng cơ thể thiếu máu, mệt mỏi, đau bụng nhiều nên kíp phẫu thuật vừa truyền máu vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Do kích thước khối u quá lớn, chiếm hết ổ bụng, chèn ép lên vùng gan, lách, ruột, dạ dày, đòi hỏi phẫu thuật viên phải phán đoán và có kỹ thuật tốt trong bác tách để tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Sau một giờ phẫu thuật, khối u nang nặng 7kg, đường kính 40cm và khối u xơ tử cung nặng 500g đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh".

Khối u nặng gần 7 kg choán gần hết ổ bụng
Khối u nặng gần 7 kg choán gần hết ổ bụng

Chỉ 15 phút sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tiên lượng sức khỏe ổn định, ca phẫu thuật thành công. Bác sĩ Hoàng Tiến Việt cũng cho biết, đây là một trong những ca phẫu thuật bóc tách khối u có kích thước lớn nhất từ trước đến nay mà bệnh viện Hà Giang tiếp nhận. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo từ ca bệnh này, chị em phụ nữ vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc số cần quan tâm, chăm sóc sức khỏe hơn nữa, đặc biệt khi thấy có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến cơ sở y tế để khám để nhận được tư vấn kịp thời của thầy thuốc.

Kim Huệ

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH