Bóc tách khối u xơ tử cung khổng lồ 2,5kg trong ổ bụng cụ bà

25-07-2019 4:27 PM |

SKĐS - Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện một u xơ thân - đáy tử cung bệnh nhân có kích thước 118 x 105 mm, và chỉ định bệnh nhân cần phải nhập viện để phẫu thuật.

Chiều ngày 24/7/2019, các bác sĩ khoa Phụ Sản tại bệnh viện ở Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung to tương đương thai 5 tháng cho bệnh nhân Phạm Thị C. (66 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Tạ Anh Kiên cùng kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Phạm Thị C. Theo bác sĩ Kiên, đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn và một phần mắc kẹt trong tiểu khung.

Bệnh nhân C. cho biết đã mãn kinh hơn 10 năm nay. Gần đây xuất hiện đau bụng hạ vị kèm theo rối loạn đại tiện và tiểu tiện đến bệnh viện khám. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện một u xơ thân - đáy tử cung kích thước 118 x 105 mm và chỉ định bệnh nhân cần phải nhập viện để phẫu thuật.

Kết quả sau hơn 1 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã thành công cắt bỏ toàn bộ khối u tử cung cho bệnh nhân an toàn. Tới thời điểm hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân Phạm Thị C. đã tạm ổn và đang được theo dõi và điều trị hậu phẫu tại khoa phụ sản bệnh viện.

Khối u được bóc tách thành công.

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung lành tính nhưng sẽ nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời và điều trị sớm, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nhiều chị em không kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó khăn trong quá trình điều trị và dễ xảy ra các biến chứng.

Bác sĩ khuyến cáo chị em nên kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm, nếu phát hiện bệnh sẽ được điều trị sớm, kết quả cao.

 

U xơ tử cung (còn được gọi là u cơ) là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. Chúng là các khối u lành tính, phát sinh do đột biến của một dòng đơn bào của tế bào cơ trơn hay nội mạc của tử cung, và chịu ảnh hưởng của hormon (nội tiết tố). Chúng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất ở tuổi 40, phần lớn các khối u xơ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, triệu chứng chèn ép ở vùng chậu tùy theo vị trí vá kích thước của khối u.

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sinh sản (ví dụ: vô sinh, giảm khả năng có thai, tăng khả năng sẩy thai: sanh non, ngôi bất thường, nhau bong non…). Một người phụ nữ có thể chỉ có một hoặc nhiều u xơ với các kích cỡ khác nhau. Một khối u xơ có thể rất nhỏ trong một thời gian dài sau đó phát triển rất nhanh hoặc phát triển chậm trong nhiều năm. Chúng thường lớn lên trong lứa tuổi sinh đẻ và teo nhỏ đi khi mãn kinh.

Cắt tử cung và cắt bỏ nội mạc tử cung là hai lựa chọn không thể sử dụng nếu những phụ nữ muốn bảo tồn khả năng mang thai. Trước khi quyết định kế hoạch điều trị u xơ tử cung, nên đánh giá kỹ lưỡng khả năng sinh sản của bản thân. Nếu điều trị u xơ là cần thiết, phẫu thuật bóc nhân xơ là lựa chọn điều trị phổ biến. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị đều có rủi ro và lợi ích nên cần thảo luận với bác sĩ chuyên khoa ung bướu hay sản phụ khoa.

 


Hải Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH