DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bóc tách khổi u xơ lớn kết hợp phẫu thuật lấy thai cho sản phụ
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 10:40 07/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 7/12/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ Khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bóc u xơ tử cung, bảo tồn tử cung và phẫu thuật lấy thai.

00 giờ 10 phút ngày 03/12/2020, ê kíp trực cấp cứu Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận trường hợp sản phụ Huỳnh Thị Kim Th., 40 tuổi, ở Thới Lai – Cần Thơ được người nhà đưa đến trong tình trạng đau bụng, thai 38 tuần 6 ngày.

Kết quả siêu âm cho thấy ngoài 1 thai sống trong tử cung trưởng thành, ngôi đầu, còn có 1 nhân xơ tử cung kích thước lớn #104x60 mm đoạn thân eo bên trái.

Được biết, sau khi mang thai 2 lần sinh thường, trong lần mang thai này sản phụ biết có khối u xơ tử cung với kích thước (77x93mm) qua kết quả siêu âm thai vào tháng 5/2020 (thời điểm bé được 12 tuần tuổi) cũng tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hình ảnh u xở tử cung của bệnh nhân sau khi được bóc tách

Tại đây, sản phụ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi sự phát triển và hình thành của thai nhi, cũng như khối u xơ.

Chẩn đoán lúc vào viện: suy thai kèm u xơ tử cung kích thước to. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Do vị trí khối u ở mặt trước tử cung nên bác sĩ thực hiện mổ dọc thân tử cung bóc u xơ, bảo tồn tử cung (kích thước u xơ 10x12 cm, cân nặng500gr ) và tiếp đến phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 60 phút do TS.BS. Lâm Đức Tâm– Phó Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và BS. Võ Thị Ánh Trinh – Khoa Sản thực hiện, bé trai cân nặng 2,5 kg được chuyển đến phòng dưỡng nhi để chăm sóc.

Hiện bệnh nhân có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé trai da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và ra viện ngày 7/12/2020

U xơ tử cung có cuống có thể bị xoắn, hoại tử và xuất huyết. Những biến chứng khác như: sảy thai, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh thường gặp nếu bánh nhau nằm kế cận hoặc tiếp xúc trực tiếp với u xơ, khả năng biến chứng có thể lên đến 71%.

Mẹ và bé đã khỏe mạnh đã được ra viện

Với những u xơ có kích thước lớn hơn 200 cm3 sẽ tăng nguy cơ nhau bong non. Vì vậy, nên siêu âm lặp lại trong suốt thai kì đề đánh giá sự phát triển của thai, bánh nhau, ngôi thai, kích thước u xơ tử cung và những biến chứng.

Những biến chứng hiếm gặp là: đông máu nội mạch lan tỏa, thai ở cổ tử cung, lộn tử cung, xoay tử cung, xuất huyết nội, biến dạng chi và đầu thai có thể gặp do chèn ép.

Ngược lại, thai nghén cũng ảnh hưởng đến u xơ tử cung như gây ra khó khăn trong chẩn đoán cũng như có thể gây hoại tử và xoắn khối u.

Khi u xơ tử cung được chẩn đoán siêu âm, việc xử lý khối u xơ tử cung trong khi mổ lấy thai là thách thức đối với phẫu thuật viên.

Phẫu thuật viên là người ra quyết định liệu có bóc u xơ tử cung trong khi mổ lấy thai hay không. Xử trí u xơ tử cung trong khi đẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: số lượng u, kích thước khối u, vị trí khối u, tình trạng bệnh nhân…

Chính vì vậy, phác đồ điều trị cho từng trường hợp cụ thể vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra đối với các thầy thuốc sản phụ khoa

Về sinh lí, sau khi sổ thai, sự co hồi tử cung giúp co thắt mạch máu và kiểm soát chảy máu. Sự thay đổi mạch máu kèm sự hình thành cục máu đông giường bánh nhau giúp cầm máu. Đây là những thuận lợi cho phẫu thuật bóc UXTC. Về mặt kĩ thuật, việc bóc u xơ tử cung trong bao khi mổ lấy thai sẽ thuận lợi do vỏ bao lỏng lẽo nhờ vào nội tiết thai kì.

Oxytocin thúc đẩy sự co cơ tử cung và giúp cầm máu tốt hơn. Lợi ích khác nữa của bóc u xơ tử cung trong khi mổ lấy thai là giảm nguy cơ vô cảm và chi phí cho lần mổ bóc u xơ sau đó

Vấn đề thành công cuộc phẫu thuật đòi hỏi tư vấn cho bệnh nhân trước phẫu thuật, chọn lựa bệnh nhân phù hợp, áp dụng những kỹ thuật giảm mất máu, trang thiết bị bệnh viện, sự phối hợp nhiều chuyên khoa và kinh nghiệm phẫu thuật viên.

 

Ảnh hướng u xơ tử cung trên thai kì:
Tùy vào vị trí, kích thước, số lượng của u xơ mà sự ảnh hưởng lên thai kì khác nhau. Có thể từ không triệu chứng đến những biến chứng nghiêm trọng.
Ví dụ: U xơ tử cung nằm phần thấp làm tăng khả năng ngôi bất thường, mổ lấy thai và băng huyết sau sinh.
U xơ tử cung có cuống có thể bị xoắn, hoại tử và xuất huyết.
Những biến chứng khác như: sẩy thai, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh thường gặp nếu bánh nhau nằm kế cận hoặc tiếp xúc trực tiếp với u xơ, khả năng biến chứng có thể lên đến 71%.
Với những u xơ có kích thước lớn hơn 200cm3 sẽ tăng nguy cơ nhau bong non. Vì vậy, nên siêu âm lặp lại trong suốt thai kì đề đánh giá sự phát triển của thai, bánh nhau, ngôi thai, kích thước u xơ tử cung và những biến chứng.
Những biến chứng hiếm gặp là: đông máu nội mạch lan tỏa, thai ở cổ tử cung, lộn tử cung, xoay tử cung, xuất huyết nội, biến dạng chi và đầu thai có thể gặp do chèn ép.
Ngược lại, thai nghén cũng ảnh hưởng đến u xơ tử cung như gây ra khó khăn trong chẩn đoán cũng như có thể gây hoại tử và xoắn khối u.

 

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
U xơ tử cung, u nang buồng trứng - Những kiến thức cơ bản cần biết
SKĐS - U xơ tử cung, u nang buồng trứng là 2 bệnh phụ khoa rất phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy phần lớn chúng đều là khối u lành tính, nhưng nếu không phát hiện sớm, xử lý kịp thời thì bệnh sẽ gây ra những hệ lụy làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khả năng sinh sản và cuộc sống của chị em.
U xơ tử cung có nguy hiểm?
SKĐS - Gần đây tôi bị rong kinh, đi khám được biết bị u xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có nguy hiểm không? Nếu không mổ có được không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm