Bóc tách khối u sau phúc mạc nặng gần 5 kg

02-10-2019 4:21 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết, một khối u kích thước “khủng” nằm sau phúc mạc choán gần hết ổ bụng bệnh nhân 58 tuổi đã được các bác sĩ ngoại khoa của bệnh viện lấy ra thành công chỉ sau hơn 1 tiếng phẫu thuật.

Bệnh nhân là V.T.B. (53 tuổi) trú tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Theo gia đình cho biết, bà B. đã từng phát hiện khối cứng vùng bụngcách đây khoảng 1 năm, tuy nhiên do chủ quan nên không đi thăm khám thường xuyên.

Khoảng thời gian trở lại đây, khối u cứng chắc vùng bụng trái tăng kích thước nhanh gây đau tức, ăn uống khó tiêu, bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện tuyến dưới rồi được chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy, hình ảnh khối u lớn sau phúc mạc chiếm trọn nửa ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán là u sau phúc mạc trái và chỉ định cắt bỏ.

Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại mổ chính cùng bác sĩ Nguyễn Thanh Phương và bác sĩ Vũ Xuân Kiên phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u sau phúc mạc cho bệnh nhân.

Khối u kích thước “khủng” sau phúc mạc được các phẫu thuật viên lấy ra thành công

Các bác sĩ thực hiện mở bụng thấy khối u “khổng lồ”ở thành sau bên trái ổ bụng đẩy các tạng khác sang bên phải. Phẫu thuật viên khéo léo bóc tách khối u ra khỏi các động mạch nuôi ruột, niệu quản, động mạch chủ bụng, thần kinh vùng thắt lưng cùng và lấy trọn vẹn cả khối u kích thước 25x15cm nặng gần 5kg sau hơn 1 giờ phẫu thuật.

Do không mất máu và các tạng được giữ nguyên vẹn nên sức khỏe bà B. tiến triển phục hồi tích cực ngay sau phẫu thuật, đến nay đã ngồi dậy và ăn uống được.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Cắt trọn vẹn một khối usau phúc mạc kích thước lớn nằm sát động mạch chủ, các thần kinh chi phối chân phải, nhiều mạch máu nuôi dưỡng, chèn ép toàn bộ nội tạng ổ bụng là phẫu thuật khó và phức tạp.


Bệnh lý u sau phúc mạc lànhững khối u khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng gọi là khoang sau phúc mạc, loại u này khá hiếm gặp và rất đa dạng. Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo: Người dân nên thường xuyên khám sức khỏe định kì và khám ngay khi có các triệu chứng như: đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng… Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị bệnh triệt để.


Chúng tôi rất cẩn trọng, phẫu tích tỉ mỉ tránh gây tổn thương các mạch và thần kinh nhạy cảm, vừa bóc tách vừa cầm máu khéo léo để không mất máu và lấy được khối u ra ngoài nguyên vẹn, đảm bảo u không tái phát, giúp bệnh nhân có thể khỏi lâu dài. Ca phẫu thuật thành công còn nhờ việc đánh giá trước mổ của máy chụp cắt lớp 512 dãy dựng hình mạch u giúp định vị chính xác vị trí các mạch nuôi khối u.

Gây mê hồi sức cũng rất quan trọng trong ca đại phẫu lớn khiđảm bảo bệnh nhân ổn định về huyết động giúp phẫu thuật viên yên tâm xử tríkhông gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt thời gian ca mổ diễn ra”.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng thực hiện phẫu thuật bóc tách không ít khối u “khổng lồ” ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên u sau phúc mạc to và nặng gần 5kg như trường hợp của bệnh nhân B. thì đây là lần đầu tiên. Ca phẫu thuật khó, phức tạp được những phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm thực hiện thành công chỉ trong thời gian ngắn đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

Với trình độ chuyên môn, tay nghề cao, làm chủ kỹ thuật của các bác sĩ cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa nên nhiều trường hợp phẫu thuật khối u kích thước bất thường tại bệnh viện luôn đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn.


Hà Trang ( BVĐK tỉnh Quảng Ninh )
Ý kiến của bạn