Bóc khối u xơ tử cung to như thai 6 tháng tuổi

23-03-2023 11:02 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, mới đây, các bác sĩ của Trung tâm đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung khổng lồ nặng 2kg.

Cụ thể, bệnh nhân H.T.P (48 tuổi, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn) nhập viện với dấu hiệu bụng to bất thường, mệt mỏi, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt. Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có 1 khối u xơ trong tử cung của người bệnh với kích thước 123x97x124mm, tương đương thai 6 tháng tuổi.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật cắt khối u bằng phương pháp mổ mở. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u xơ tử cung có kích thước hơn 2 kg đã bị loại bỏ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, hồi phục tốt.

'Bóc' thành công khối u xơ tử cung to như thai 6 tháng tuổi - Ảnh 1.

Khối u xơ tử cung nặng hơn 2kg. Ảnh: TTYT huyện Thanh Sơn

Bác sĩ Nguyễn Tài Năng, Phó Trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn cho biết, bệnh nhân P. là trường hợp có khối u xơ tử cung to nhất được phát hiện tại Trung tâm từ trước đến nay. Ca mổ khá phức tạp vì tử cung của người bệnh to làm ngắn các dây chằng; khối u to lấn vào trong thành chậu nên khi phẫu thuật rất khó khăn, khó cầm máu, dễ tổn thương các cơ quan xung quanh như bàng quang, niệu quản.

Theo các chuyên gia y tế, đa số trường hợp u xơ tử cung là lành tính, với những bệnh nhân phẫu thuật u xơ cắt tử cung để lại buồng trứng thì hầu như không bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý cũng như chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng - 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã điều trị nội khoa và nạo buồng tử cung mà không đạt kết quả thì vẫn phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung. Còn với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Bác sĩ 'choáng' với khối u xơ tử cung 11kg, to như quả dưa hấu

Bác Sĩ ‘Choáng’ Khi Lấy Khối U Như Quả Dưa Hấu 11Kg Khỏi Bụng Người Phụ Nữ - SKĐSQuỳnh Mai
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH