DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu phát hiện sớm ca bệnh nhiễm MERS-CoV
15:47 03/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị triển khai các công tác phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính MERS-CoV

Ngày 3/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn số 608/KCB-NV gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành đề nghị triển khai các công tác phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gọi tắt là MERS-CoV diễn biến phức tạp có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước, đến ngày 02/6/2015 tại Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca bệnh MERS-CoV, tử vong 2 trường hợp và tại Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh MERS-CoV đầu tiên.

Tại Việt Nam hiện chưa có ca bệnh MERS-CoV, qua các vụ dịch bệnh cho thấy ca bệnh đầu tiên đều được phát hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh. Vì vậy để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị trên thực hiện ngay một số nội dung:

Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt.

Các chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng chống dịch Mers-Cov trong cả các cơ sở y tế
Ảnh internet

Các chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng chống dịch Mers-Cov trong cả các cơ sở y tế Ảnh internet

Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời.

Bên cạnh đó các cơ sở khám chữa bệnh cần áp dụng các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy… Tổ chức tập huấn lại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) đã được ban hành theo Quyết định số 3014/QĐ-BYT ngày 13/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đơn vị liên quan và thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn chẩn đoán trên.

“Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khủ khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Thực hiện tốt theo quy định việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh MERS-CoV, hạn chế lây lan và tử vong”- PGS.TS Lương ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cũng theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các đơn vị trên cần tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng chống bệnh MERS-CoV như: tình hình bệnh dịch MERS-CoV hiện nay, các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các nước liên quan đến dịch bệnh.

Thái Bình

 

 

 

 

Tin liên quan
Mức nguy hiểm của hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông MERS-CoV
SKĐS - 14 câu hỏi và trả lời dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virút Corona (MERS-CoV) đang là mối đe dọa tiềm ẩn với toàn cầu.
Người bị bệnh miễn dịch có nguy cơ cao lây nhiễm virut MERS-CoV
SKĐS - Các chuyên gia khuyến cáo, những người bị bệnh miễn dịch, người bệnh đái tháo đường, suy thận và bệnh phổi mạn tính là những người có nguy cơ cao mắc hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).
Bệnh nhân Hàn Quốc đầu tiên nhiễm MERS-CoV lây sang người cùng phòng
SKĐS - Vợ và người ở chung phòng với bệnh nhân được phát hiện nhiễm MERS-CoV đầu tiên ở Hàn Quốc vừa được khẳng định đã bị lây nhiễm virut này.
Bệnh nhân MERS-CoV đầu tiên của Trung Quốc đến từ Hàn Quốc
SKĐS - Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa thông báo về trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên tại nước này là một bệnh nhân nam 44 tuổi đến từ Hàn Quốc.
Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch Mers-Cov tràn vào Việt Nam
SKĐS - Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc.
Việt Nam sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV
SKĐS - Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch MERS-CoV gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch này tại Hàn Quốc.
Dịch bệnh MERS-CoV là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa virus Mers
MERS-CoV là một căn bệnh hô hấp có tiềm năng lan rộng hơn và làm xảy ra nhiều trường hợp hơn trên toàn cầu, Virus MERS-CoV được đánh giá nguy hiểm vì vậy hiểu đúng về Virus MERS-CoV giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm