DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Cần Thơ làm rõ vụ trẻ sơ sinh tử vong bất thường
00:01 26/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt, Cần Thơ, chiều 24/7, Bộ Y tế đã có công văn số 5249/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Cần Thơ đề nghị làm rõ vụ việc.

Liên quan đến trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt, Cần Thơ, chiều 24/7, Bộ Y tế đã có công văn số 5249/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Cần Thơ đề nghị làm rõ vụ việc.

Công văn của Bộ yêu cầu, trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, Sở Y tế Cần Thơ phải sớm lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại vụ việc, nhằm trả lời thoả đáng cho gia đình và công luận.

Kết quả báo cáo giải quyết phải gửi về Bộ Y tế trước ngày 30/7.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, theo thông tin đã đưa, ngày 15/7, sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi, thị trấn Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa đến Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt để sinh.

Đến 20h30 cùng ngày, sản phụ sinh một bé trai. Sau sinh, cán bộ y tế phát hiện vùng sát chân rốn bên trái của bé có vết hở thành bụng tự nhiên dài khoảng 3 cm, một khối ruột nhỏ bị thoát vị ra ngoài.

Kíp trực đã dùng gạc vô khuẩn có tẩm nước muối sinh lý ấm bọc khối thoát vị và nhỏ nước muối sinh lý qua miếng gạc.

Sau khi sơ cứu, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ với chẩn đoán “thoát vị rốn bẩm sinh”.

Đến 7h ngày 16/7, bé trai bị suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng và đã tử vong vào lúc 10h30 cùng ngày.

Phía bệnh viện kết luận bé trai con chị Hiền tử vong là do “sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh

Về sự việc này được biết, ngày 17/7/2015, bệnh viện đa khoa Thốt Nốt đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn và thống nhất kết luận trường hợp này như sau: tổn thương thoát vị rốn của cháu bé con chị Nguyễn Thị Kim Hiền là bẩm sinh. Quá trình chuyển dạ của chị Hiền bình thường, quá trình sinh không xảy ra biến chứng. Tinh thần, thái độ phục vụ của bệnh viện tốt, hội chẩn và xử trí kịp thời, có giải thích tình trạng bệnh cho gia đình chị Hiền và có cho chị Hiền nhìn tình trạng của bé.

BS Cao Minh Chu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, sở đã có cuộc họp chuyên môn giữa các bệnh viện với Hội đồng chuyên môn của sở, qua đó nhận thấy bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã thực hiện quy trình tiếp nhận, theo dõi, chẩn đoán và xử lý cấp cứu, hội chẩn bệnh nặng và chuyển tuyến đúng với các quy định về chuyên môn.

Các bác sĩ và điều dưỡng đã tích cực cấp cứu theo quy trình chuyên môn, tiên lượng bệnh nặng, tử vong và đã thông báo với gia đình bệnh nhi. Nguyên nhân gây tử vong là sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh.

Thái Bình

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm