DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Bắc Ninh làm rõ sự việc “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng ung thư”
Thái Bình - 21:27 03/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin phản ánh về việc rác thải y tế được gom từ các bệnh viện chất cao như núi, tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để tái chế, Bộ Y tế đã yêu cầu ngành y tế Bắc Ninh làm rõ sự việc này

Tối 3/8, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) TS Nguyễn Thị Liên Hương đã có công văn khẩn số 757/MT-YT gửi Sở Y tế Bắc Ninh về việc quản lý chất thải y tế.

Theo đó, sáng cùng ngày, trên một số báo điện tử có đưa thông tin có tiêu đề “Núi rác thải y tế chình ình giữa làng ung thư”, trong đó có nêu rác thải y tế được gom từ các bệnh viện chất cao như núi, tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để tái chế.

Theo nội dung bài báo phản ánh, Văn Môn từ lâu nổi tiếng là vùng ô nhiễm môi trường nước và không khí ở mức kinh khủng bậc nhất nước bởi làng nghề tái chế phế phẩm nhựa, nấu nhôm… tồn tại hơn nửa thập kỷ nay. Xã có tên trong 10 làng ung thư của cả nước do Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát mới đây. Thế nhưng, hằng ngày, người dân ở làng ung thư này phải hứng khói bụi từ việc tái chế nhôm, nhựa từ núi rác thải y tế. Khu vực tập kết rác thải y tế nằm phía sau bãi rác của thôn. Dù là làng nghề với khối lượng rác thải từ đồ tái chế loại ra ở mức khổng lồ, mỗi ngày lên tới hàng tấn rác thải, nhưng bãi rác của làng nghề được xây tạm bợ bởi 4 bức tường gạch chỉ cao chừng 1m.

Rác thải y tế vẫn còn nguyên túi tại bãi tập kết                                       Ảnh báo Vietnamnet

Cửa vào đổ rác rộng khoảng 3m. Tất cả đều không có mái che. Hằng ngày, người dân làng nghề tự thu gom rác thải của xưởng nhà mình lên xe ba gác, xe tải 1-1,5 tấn đổ tại bãi, tự châm lửa đốt. Khói bụi cứ thế mặc sức đổ lên trời, tạt vào trong làng hay đổ sang các xã lân cận. Bãi rác thải y tế này đã có mặt vài ba năm trở lại đây. Chủ thu gom cứ khoảng 2-3 ngày lại chở một xe tải trọng 3,5 tấn rác thải y tế về đây tập kết. Mỗi đợt tập kết, có 5-7 lao động nữ được thuê để phân loại, đóng bao tải…

Trước sự việc này, để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và trả lời công luận, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Cục. Trong trường hợp có sai phạm cần tiến hành xử lý nghiêm các bệnh viện vi phạm và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế. Cục Quản lý môi trường y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh gửi báo cáo về sự việc trên trước 15 giờ ngày 4/8 để trả lời công luận.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm