Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh “Bệnh nhân ra vào như một cái chợ” và “Nín thở đi vệ sinh” tại BVĐK Sa Đéc

15-02-2019 11:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Đồng Tháp làm rõ thông tin “Rùng mình’... với Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc” phản ánh về việc “Bệnh nhân ra vào như một cái chợ” và “Nín thở đi vệ sinh”.

 

Ngày 15/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn số  132//KCB-QLCL&CĐT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp về việc xử lý thông tin phản ánh liên quan đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sa Đéc trên báo chí.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết, ngày 12/2/2019 trên báo Motthegioi.vn có đưa tin “Rùng mình’... với Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc”. Nội dung bài báo phản ánh về việc “Bệnh nhân ra vào như một cái chợ” và “Nín thở đi vệ sinh”.

Bệnh nhân điều trị tại BVĐK Sa Đéc                                        Ảnh báo Motthegioi.vn

Do đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên; Đồng thời trực tiếp đến kiểm tra, giám sát thực trạng chất lượng BVĐK Sa Đéc, chụp ảnh các khu vực có báo chí phản ánh và những địa điểm có chất lượng chưa tốt.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đồng Tháp cần tiến hành tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Đồng Tháp cũng cần gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh bao gồm: Hình ảnh chụp các địa điểm sau khi trực tiếp đi kiểm tra, giám sát; Biên bản và kết quả đánh giá chất lượng BVĐK Sa Đéc năm 2018 của Sở Y tế. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 24/2/2019 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ

Thông tin của bài báo cho biết BVĐK Sa Đéc là một bệnh viện lớn của tỉnh Đồng Tháp với số bệnh nhân khám, chữa bệnh ngoại trú trung bình mỗi ngày lên đến 1.500 lượt, nhưng hoạt động khám chữa bệnh lại rất nghiệp dư, bệnh nhân muốn nhập viện thì nhập viện, muốn xuất viện thì tự xuất viện.

Còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện ở đây rồi tự mình “xuất viện” mà nhân viên y tế của bệnh viện này không hề phản ứng gì. Có thể thấy, bệnh nhân ở đây muốn vào viện thì cứ vào viện, muốn ra viện thì tự ra viện, chẳng khác nào như một cái chợ.

Bài báo cũng cho biết trong tất cả các chuyên khoa của BVĐK Sa Đéc thì khoa nội tổng hợp của bệnh viện này có lẽ là nơi tập trung đông bệnh nhân nhất.

Khoa này nằm ở khu C, được bố trí ở 2 tầng là tầng trệt và tầng 1, mỗi tầng có khoảng 10 phòng điều trị cho bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân mắc các bệnh từ đái tháo đường, tim mạch, huyết áp đến đau cột sống, gai cột sống, thậm chí gãy tay, gãy chân cũng đưa vào đây để điều trị.

Công văn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Đồng Tháp liên quan đến BVĐK Sa Đéc

Dù mỗi tầng có 2 nhà vệ sinh (1 dành cho nam và 1 dành cho nữ) nhưng chỉ hoạt động 1 nhà vệ sinh, khi nhà vệ sinh nam hoạt động thì nhà vệ sinh nữ đóng cửa và ngược lại. Vì vậy cả trăm bệnh nhân cả nam lẫn nữ phải chui chung vào một cái nhà vệ sinh nhỏ bé này.

Điều đáng nói hơn, nhà vệ sinh ở đây không chỉ ẩm thấp mà còn bốc mùi xú uế với những thùng chứa rác rưởi cáu bẩn, thức ăn ôi thiu, mốc meo, ruồi nhặng bám đầy.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH