DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân bệnh nhân tử vong vì chờ 9 ngày mới được mổ
Thái Bình - 21:57 18/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chỉ đạo BVĐK TP Đà Nẵng lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới bệnh nhân tử vong sau khi phải chờ 9 ngày mới được mổ.

Ngay sau khi có thông tin “Vụ gãy chân chờ 9 ngày mới mổ: Bệnh nhân đã tử vong” phản ánh về việc “người bệnh Trần Thị Là, sinh năm 1969 trú tại thôn Trạch Bộ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã tử vong 1 ngày sau phẫu thuật gãy xương đùi”, ngày 18.3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn số 262/KCB-QLCL đề nghị Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa thành phố Đà Nẵng: Khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong và xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Trần Thị Là; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với gia đình người bệnh.

Đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Cũng tại công văn này,Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị ngành y tế Đà Nẵng công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý ban đầu cho cơ quan báo chí. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25/3/2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Liên quan đến trường hợp tử vong của người bệnh Trần Thị Là cũng trong sáng 18/3, bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế và ban giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã trao đổi với báo chí về bệnh nhân Trần Thị Là (47 tuổi, trú Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) tử vong tại bệnh viện này sau phẫu thuật chân.

Theo ông Trần Ngọc Thạnh - giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, bà Là bị té ngã và vào viện ngày 6/3 là ngày chủ nhật. Ngay từ cấp cứu đã chụp phim chẩn đoán và chuyển vào Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình với chấn đoán gãy liên lồi tròn xương đùi bên phải, bà Là hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đó bệnh viện xếp lịch mổ vào ngày 15/3.

Khi mổ, bà Là được gây tê tủy sống. Sau ca mổ, bà Là tỉnh táo. Trong ca mổ bà Là có mất khoảng 500ml máu.

Sau mổ, bà Là được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt, hồi sức sau mổ và được truyền máu. Khi vừa truyền bịch máu thứ 3 thì bà Là than mệt, khó thở nên bác sĩ cấp cứu kịp thời thì mạch, huyết áp có lại. Bà Là được cho thở máy và hội chẩn viện khẩn cấp toàn bệnh viện.

Sáng 18/3, hội đồng khoa học kỹ thuật của Bệnh viện đã họp với các bác sĩ trưởng phó khoa và bà Ngô Thị Kim Yến – giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - để phân tích, đánh giá về trường hợp của bà Là.

Theo bà Yến, qua khai thác về tình hình bệnh, cũng như các yếu tố về cận lâm sàng, Sở Y tế thống nhất với kết luận của bệnh viện là bệnh nhân bị thuyên tắc phổi và có thể sốc phản vệ do truyền máu.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng giải thích việc bệnh nhân nhập viện 9 ngày sau mới được mổ. Theo bác sĩ Nhân, khi nhập viện, tùy vào từng trường hợp, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu hay mổ chương trình. Đối với trường hợp bệnh nhân Trần Thị Là được chỉ định là mổ chương trình. Theo quy định của bệnh viện, ngày thứ 6 hàng tuần, bệnh viện sẽ duyệt và xếp lịch mổ cho bệnh nhân. Bệnh nhân vào viện ngày 6/3, tức là ngày chủ nhật, qua thứ 6, bệnh viện duyệt thì thứ 2 tuần sau bệnh nhân đã được mổ ngay. Đối với trường hợp này như vậy là được mổ sớm rồi.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Người ngoài hành tinh (lichtk2012@gmail.com)
    Cứu người hay hành người ! Bệnh viện hay nhà chờ chết ?
  • vu quag huy (vuquanghuy80@ gmail.com)
    Neu co tien phong bi thi bn se ko chet......
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm