DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19
Dương Hải - 07:56 25/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đề nghị thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19.

Ngày 24/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ: NN-PTNT, Công thương, Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona (COVID-19) trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện vi rút corona trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

Ảnh minh họa.

Để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh COVID-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài Chính (Tổng Cục hải quan), Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID–19).

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, một nguồn lây khác có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 đó chính là từ thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh. Vì vậy, Bộ trưởng cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu.
Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Dương Hải

Tin liên quan
Phòng chống COVID-19: Phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
SKĐS - Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với thủ đoạn nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi.
Hỗ trợ gần 6.000 bộ đồ dùng khẩn cấp cho phụ nữ tại 3 tỉnh miền Trung bị lũ lụt
SKĐS - Cơ quan Liên Hợp Quốc chuyên trách về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cung ứng 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực tại 3 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Báo động: 40-60% ca bệnh đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Trong vòng một năm gần đây, ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 40-60% ca bệnh có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Đây là một thực trạng đáng buồn. Nhiều bệnh nhân vào viện vì một bệnh khác nhưng nhiễm trùng tăng lên nhanh, gặp vi trùng kháng kháng sinh khiến bệnh nhân nguy kịch và tử vong do nhiễm trùng chứ không phải do bệnh lý lúc bệnh nhân nhập viện.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore
SKĐS - Do bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng và khó chẩn đoán do đó khi có ca bệnh nghi ngờ cần tổ chức hội chẩn khoa, hội chẩn liên khoa, liên viện để kịp thời chẩn đoán và chỉ định xét nghiệm cho phù hợp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm