DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu giám sát tình hình sức khỏe người dân và vệ sinh môi trường ở Quảng Bình
Tin, ảnh Thành Trung - 22:14 25/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ y tế đề nghị trong thời gian tới, Quảng Bình cần tăng cường theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của người dân, đặc biệt là người dân vùng ven biển; có kế hoạch quan trắc các yếu tố về không khí, nguồn nước và các yếu tố tác động khác để đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Ngày 25/7, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn về tình hình thực tế và triển khai các hoạt động phối hợp kiểm soát, xử lý bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường nước biển do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển thời gian qua. Đồng chí Trần Tiến Dũng  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Sự cố môi trường biển gây thiệt hại nhiều cho Quảng Bình

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã báo cáo tình hình thực tế và kết quả phối hợp kiểm soát, xử lý để đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường nước biển liên quan đến tình trạng cá chết thời gian vừa qua. Theo đó, để ổn định đời sống của người dân trong thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển, Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo các ban ngành chức năng tăng cường phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp nên trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá chết. Thông qua công tác tuyên truyền đã kịp thời thông tin sâu rộng đến cộng đồng để nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, không thu gom, sử dụng cá chết làm thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra đơn ngành và liên ngành về an toàn thực phẩm cũng đã được Quảng Bình triển khai liên tục, tập trung vào nhóm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở phân tích mức độ ảnh hưởng của sự cố môi trường biển đối với tỉnh Quảng Bình, đại diện các cơ quan thuộc Bộ y tế và lãnh đạo các sở ngành liên quan của tỉnh đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và bàn các giải pháp trọng tâm nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và giúp ngư dân tiêu thụ các sản phẩm thủy hải sản.

Trước những thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra cho Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những khó khăn mà Quảng Bình đang gặp phải, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc khắc phục thiệt hại do ô nhiễm môi trường biển trong thời gian qua. Đồng chí thứ trưởng Bộ y tế đề nghị trong thời gian tới, Quảng Bình cần tăng cường theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của người dân, đặc biệt là người dân vùng ven biển; có kế hoạch quan trắc các yếu tố về không khí, nguồn nước và các yếu tố tác động khác để đảm bảo môi trường sống cho người dân; cần thực hiện các phương thức quản lý thủy sản hiện đại hơn, tập trung rà soát các cơ sở chế biến sản phẩm từ thủy hải sản. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định về phía Bộ Y tế sẽ giúp Quảng Bình thực hiện một số chính sách hỗ trợ cho người dân, nhất là việc cấp thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ tỉnh thực hiện kiểm nghiệm chất lượng hải sản sống trong một thời gian. Liên quan đến vấn đề nước biển, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ các chỉ tiêu, đặc biệt tập trung vào các chỉ tiêu chính  gây ra tình trạng cá chết.

Đồng chí Trần Tiến Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Đoàn công tác Bộ y tế và mong muốn trong thời gian tới Bộ y tế tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ Quảng Bình khắc phục những thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra.

Trước đó đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã có chuyến khảo sát thực địa tại Cảng cá Nhật Lệ và làm việc với UBND xã vùng biển Nhân Trạch - huyện Bố Trạch.

Tin, ảnh Thành Trung

(Trung tâm TT-GDSK Quảng Bình)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm