Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc gây tê chứa Bupivacaine

23-11-2019 7:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc.

Theo đó, để đảm bảo cung ứng thuốc tiêm chứa Bupivacaine phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc TW chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc, đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh thuốc để được cung ứng.

Các BV, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc, đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh thuốc để được cung ứng.

Trong trường hợp nếu các đơn vị không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thuốc thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác phù hợp, ví dụ: mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn… theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phải khẩn trương rà soát tình hình tồn kho, đảm bảo việc cung ứng thuốc, chủ động tăng cường nguồn cung khi các bệnh viện có nhu cầu thay thế thuốc.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có có công văn khẩn yêu cầu tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về một số ca tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Thành phố Đà Nẵng khiến hai sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch. Các ca tai biến này đều có đặc điểm chung là xảy ra sau khi gây tê tủy sống giảm đau trong mổ lấy thai.


D.Hải
Ý kiến của bạn