DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến lượng máu tiếp nhận phục vụ cấp cứu, điều trị
D.Hải - 18:08 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các trung tâm truyền máu đã giảm sút lớn do không có nguồn người hiến máu dẫn tới nguy cơ thiếu máu.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh vừa có công văn khẩn gửi Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc Trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; Giám đốc Trung tâm máu khu vực; Y tế các Bộ, ngành về việc bảo đảm an toàn truyền máu trong dịp Tết Nguyên đán.

Công văn nêu rõ, sau 57 ngày không có dịch trong cộng đồng, từ ngày 27/01/2021, dịch COVID-19 bắt đầu có ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nước ta và có diễn biến phức tạp tại một số địa phương, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến lượng máu tiếp nhận phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Theo báo cáo của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại Công văn số 125/HHTM ngày 02/02/2021, lượng máu dự trữ tại Viện và các trung tâm truyền máu đã giảm sút lớn do không có nguồn người hiến máu dẫn tới nguy cơ thiếu máu.

Để khắc phục và hạn chế tác động tiêu cực đến công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị tăng cường đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người đặc biệt trong dịch COVID-19 tại cơ sở và phối hợp với các cơ quan truyền thông để tổ chức tuyên truyền.

Nhiều bạn trẻ đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để chia sẻ những giọt máu quý giá cho người bệnh.

Giám đốc Trung tâm truyền máu khu vực, Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp phù hợp bảo đảm nguồn cung cấp máu đi đôi với nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người hiến máu không để lây nhiễm SARS-CoV-2.

Thực hiện các biện pháp an toàn tuyệt đối cho máu và chế phẩm, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 qua truyền máu. Phối hợp với Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp điều chỉnh kế hoạch tiếp nhận máu phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Chủ động thực hiện phân phối, điều tiết, hỗ trợ nguồn máu và chế phẩm cho các địa bàn đang thực hiện cách ly, giãn cách hoặc nơi đang khó khăn trong cung cấp máu và chế phẩm.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện có sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm, bảo đảm an toàn người bệnh trong truyền máu;

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ ngành phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác vận động, khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu bảo đảm đủ nguồn người hiến máu và chỉ đạo Trung tâm Huyết học - Truyền máu trực thuộc tuân thủ các quy định phòng chống dịch, các tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng máu và chế phẩm an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp các khó khăn để kịp thời giải quyết.

Viện Huyết học – Truyền máu TW kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia HIẾN MÁU (đặc biệt là NHÓM O, NHÓM A) và HIẾN TIỂU CẦU từ nay đến hết tháng 2/2021; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần gia tăng lượng máu tiếp nhận trong dịp Tết, đồng thời tri ân người hiến máu trong thời điểm rất thiếu máu (trước và sau Tết Nguyên đán), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai tặng thêm gói quà tặng xét nghiệm và lì xì cho người hiến máu trong thời gian từ 03/02 – 23/02 (22 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng).

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

D.Hải

Tin liên quan
Giữa dịch COVID-19, hàng nghìn nhân viên y tế vẫn hiến máu cứu người
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 xảy ra tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam gây ảnh hưởng đến lượng máu tiếp nhận để cứu người bệnh. Trước tình hình đó, ngày 13/2, BV Hữu Nghị phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với sự tham gia của gần 200 các cán bộ y tế. Gần 200 đơn vị máu đã được tiếp nhận tại ngày hội.
Cộng đồng tích cực hiến máu cứu người giữa đại dịch COVID-19
SKĐS - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động hiến máu tình nguyện. Lượng máu tiếp nhận để cấp cứu, điều trị cho người bệnh giảm sút gây nên tình trạng khan hiếm máu - nhất là với nhóm máu A và O. Nhiều người bệnh phải hoãn điều trị hoặc mỏi mòn chờ nguồn máu hiến....
Vừa lo chống dịch COVID-19, nhân viên y tế BV Hữu Nghị vừa hiến máu cứu người
SKĐS - Để đảm bảo an toàn cho người đến hiến máu và thực hiện tốt việc giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Hữu Nghị đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn, tạo sự an tâm cho người hiến máu
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
868
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương +11 684
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1