DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
16:37 26/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế và UBND các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội…

Sở Y tế và UBND các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội

Đó là yêu cầu được Bộ Y tế đưa ra tại công số 1226/CĐ-BYT ngày 26/2, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2015.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và UBND các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa phát thanh, băng rôn, poster...) về an toàn thực phẩm và cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tại khu vực diễn ra lễ hội và các điểm du lịch; yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bày bán sản phẩm.

Bộ Y tế cũng đề nghị thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi diễn ra lễ hội, tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn tại khu vực lễ hội và các địa điểm du lịch.

Nhiều hàng quán nhếch nhác vẫn xuất hiện tại các lễ hội         (Ảnh Internet)
Nhiều hàng quán nhếch nhác vẫn xuất hiện tại các lễ hội (Ảnh Internet)

Các đơn vị bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Thực hiện báo cáo kết quả triển khai và báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Sở dĩ Bộ Y tế phải ra công điện trên bởi, hàng năm, sau Tết Nguyên đán thường diễn ra các lễ hội ở hầu khắp các địa phương trong cả nước. Tại khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cũng đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội . Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu địa điểm của cơ sở kinh doanh thực phẩm mùa lễ hội phải bố trí ở địa chỉ cố định; thiết kế có nơi bán hàng, nơi chế biến thức ăn, nơi rửa tay.

Nơi chế biến thức ăn, đồ uống; nơi ăn uống sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bầy bán gia súc, gia cầm); khu vực trưng bày ngăn thức ăn cách giữa thực phẩm sống và thức ăn chín.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm có đủ số lượng nước sạch để chế biến thức ăn và vệ sinh dụng cụ, cơ sở; nguồn nước phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 1 năm/lần; có đủ nước đá sạch theo quy định dùng để pha chế đồ uống.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu chủ cơ sở hoặc người quản lý và người chế biến thức ăn phải khám sức khoẻ và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế và định kỳ ít nhất một lần/năm. Khám sức khoẻ, xét nghiệm do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện; người đang mắc các bệnh, chứng bệnh thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy định không được tham gia trực tiếp chế biến thức ăn.

Bên cạnh đó, người chế biến thức ăn, bán hàng phải có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.

Đối với người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thức ăn chín, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu phải mặc quần áo bảo hộ, mũ chụp tóc, tháo bỏ vòng, nhẫn, đồng hồ và cắt ngắn móng tay.

Đối với nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc an toàn; thực phẩm bao gói sẵn phải có đầy đủ nhãn theo quy định; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm quá hạn; phụ gia thực phẩm ngoài danh mục...

Thái Bình

 

 

 

cho phép của Bộ Y tế…

Tin liên quan
Thủ tướng yêu cầu giảm tần suất tổ chức lễ hội
SKĐS - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.
Đầu năm có những lễ hội Xuân đặc sắc nào?​
Lễ hội du Xuân là đặc sản văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam trong những ngày Tết đến Xuân về.
Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 diễn ra trong 6 ngày
Lễ giỗ Tổ năm nay do UBND Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu.
Nô nức lễ Hội vật cầu Thúy Lĩnh
SKĐS - Theo tục lệ, đội chiến thắng trong trận cầu không chỉ được tôn vinh mà còn được người làng chúc phúc cho cả năm được may mắn và hạnh phúc. Đặc biệt, từ năm 2013, giải Vật cầu truyền thống làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam được nâng lên thành giải Vật cầu cấp quận.
Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
SKĐS - Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
Hỗn chiến kinh hoàng ở lễ hội đền Gióng
Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) như thường lệ diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch. Hội Gióng được tổ chức để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.
Bị phản đối, máu vẫn chảy tại lễ hội chém lợn Bắc Ninh
Năm nay dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, lễ hội Chém lợn Bắc Ninh vẫn diễn ra.
Lên "kịch bản" phân luồng giao thông, bảo vệ lễ hội chợ Viềng
Lễ hội chợ Viềng (Nam Định) diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 Tết mỗi năm đón hàng vạn du khách đổ về “mua may bán rủi”. Vì thế, áp lực giao thông tại hội chợ Viềng năm nào cũng là vấn đề được đặc biệt quan tâm.
Bâng khuâng lễ hội Ka Tê
SKĐS - Thật tình cờ khi lên Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ở khu du lịch Ðồng Mô, Thạch Thất, Hà Nội, tôi được chiêm ngưỡng một ngọn tháp Chăm...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm