Bộ Y tế yêu cầu BV Việt Đức xác minh thông tin "bệnh nhân tử vong sau khi cắt u ruột lành hai lần"

Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/4, Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có văn bản số 377/KCB-QLCL gửi Bệnh viện Việt Đức đề nghị khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin trong bài viết “Cắt u ruột lành hai lần, bệnh nhân tử vong”

Ngày 3/4, Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có văn bản số 377/KCB-QLCL gửi Bệnh viện Việt Đức đề nghị khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin trong bài viết “Cắt u ruột lành hai lần, bệnh nhân tử vong” phản ánh về trường hợp về bệnh nhân Nguyễn Thị T. ở huyện Thạch Thất, Hà Nội “tử vong sau khi trải qua hai cuộc phẫu thuật chữa trị, cắt bỏ u ruột lành (u ruột non) tại Bệnh viện Việt Đức, tuy nhiên đến nay gia đình vẫn chưa có câu trả lời từ Bệnh viện”.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng nêu rõ, nếu phát hiện sai phạm, phải xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định, đồng thời công khai kết quả xử lý với truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 10/4/2017 để Cục tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Thông tin từ bài báo trên báo điện tử Nhà báo & Công luận cho biết, theo phản ánh của gia đình bệnh nhân, từ khi chị T. mất tới nay, đã một tháng trôi qua nhưng gia đình vẫn không rõ nguyên nhân tử vong của chị T.

Công văn gửi Bệnh viện Việt Đức của Cục Quản lý Khám chữa bệnh

Trong đơn gửi lãnh đạo Bộ Y tế và các cơ quan báo chí anh Vũ Ngọc Đức (chồng chị T.) cho biết ngày 6/2/2017 anh cùng vợ đi khám, chụp chiếu, xét nghiệm, thực hiện đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ để đưa ra kết luận và phương pháp điều trị bệnh của chị. Sau khám, bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhân bị u ruột lành tính, đề nghị gia đình cho mổ u ruột non. Gia đình làm thủ tục đồng ý mổ nhưng không được thông báo chính thức về phương pháp mổ, sau khi hỏi dò, một y tá nói rằng chị T. được mổ u ruột bằng nội soi. Bệnh nhân được đưa đi mổ lần đầu tiên ngày 11/2, ca mổ kéo dài 5 tiếng. Cuối tháng 2, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật lần 2.

Anh Đức cho biết, bác sĩ thông báo trong lần đầu, vợ anh đã phải cắt bỏ 60cm ruột non, lần 2 tiếp tục cắt thêm vì ruột đã bị hoại tử, còn 50 cm ruột sẽ được đem ra ngoài nuôi. Tuy nhiên sau ca mổ, chị T. đã tử vong nhưng gần 1 tháng nay, gia đình vẫn không biết nguyên nhân chính xác là do đâu.

Liên quan đến vụ việc, GS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, bước đầu xác định bệnh nhân tử vong do biến chứng. Bệnh viện sẽ lập hội đồng chuyên môn để làm rõ. “Đến nay toàn bộ hồ sơ, ngày giờ thăm khám, tiêm thuốc chúng tôi vẫn giữ lại, mọi thứ rất chặt chẽ. Bản thân gia đình cũng đã ký vào hồ sơ rằng đã nghe bác sĩ giải thích, bệnh tình nặng có thể tử vong”- GS Sơn thông tin.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA