DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo ngay các ca ngộ độc Botulinum sau vụ Pate Minh Chay
D.Hải - 13:25 31/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum.

Cụ thể, 3 bệnh viện cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Đồng thời tổng kết một số kinh nghiệm trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị đối với các ca bệnh ngộ độc, báo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày hôm nay (31/8).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

* Theo cập nhật, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã xác định được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp Pate Minh Chay.

Hiện Ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, độc tố clostridium botulinum có trong patê Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được, rất nguy hiểm.

* Trước đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn nêu rõ, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở….

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau:
Pate Minh Chay,
Pate nấm hầu thủ,
Ruốc nấm Heri vị hảo hạng,
Muối vừng bát bảo đặc biệt,
Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc,
Giò lụa lúa mì,
Muối lạc truyền thống,
Chả quế lúa mì,
Muối vừng bát bảo,
Giò nấm lúa mì,
Ruốc nấm truyền thống,
Ruốc nấm sả ớt,
Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

D.Hải

Tin liên quan
Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo?
Khi sữa bị nhiễm vi sinh vật, trong đó có vi khuẩn đều gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người sử dụng. Có nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm khuẩn sữa nhưng với vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) thì càng nguy hiểm hơn, bởi vì độc lực của chúng cực mạnh và gây nhiễm độc thần kinh trung ương.
Tránh ngộ độc do vi khuẩn C. Botulinum, cách nào?
Sau khi ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum từ vài giờ đến 24 giờ, bệnh nhân khởi phát đột ngột với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.
Xác minh liên quan đến các lô sản phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum
Ngày 13/8/2013, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế nhận được thông báo từ Đại sứ quán New Zealand về việc xác minh các thông tin Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã cung cấp trước đây về các lô sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q do công ty Fonterra - New Zealand sản xuất có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Botulinum - Chất cực độc mới được phát hiện
Độc dược botulinum mới được phát hiện là chất độc nhất từng được biết tới. Giới khoa học chưa thể tạo ra chất giải độc cho loại độc dược thuộc họ thứ 8 của protein này. Xếp chuỗi gen đằng sau loại protein này vẫn là điều bí ẩn, do đó, các nhà khoa học lo ngại rằng loại độc dược này có thể rơi vào tay kẻ xấu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm