DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế xây dựng đội ngũ cán bộ điều tra bệnh dịch
Hải Yến - 16:06 22/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với mục tiêu nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ dịch tễ học được đào tạo, những người có khả năng đối phó nhanh chóng với các đợt bùng phát dịch bệnh và các vấn đề y tế khác, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã tổ chức nhiều khóa đào tạo dịch tễ học thực địa.

Ngày 22/4/2016, Cuc Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức  Hội nghị Khoa học Quốc gia thường niên về Chương trình Đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) lần thứ tư tại Đà Nẵng.   Hơn 100 cán bộ lãnh đạo y tế công cộng ở Việt Nam đã tham dự, bao gồm các đại biểu quốc tế thuộc Các Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và các nghiên cứu sinh FETP từ Australia, Philippines và Indonesia.  Các đại biểu đã nghe các diễn giả trình bày hơn 35 dự án nghiên cứu y tế công cộng từ các viện nghiên cứu y tế công cộng cấp tỉnh, cấp quốc gia và khu vực ở Việt Nam. Nhân dịp này, đã diễn ra lễ tốt nghiệp 2 khóa đào tạo FETP, ra mắt khóa đạo tạo FETP thứ 7 và  mạng lưới cựu nghiên cứu sinh nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và đào tạo giữa các cựu học viên FETP.

Tiến sĩ Anthony Mounts, Giám đốc văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết : "Đội ngũ nghiên cứu sinh FETP là tuyến đầu của bất cứ hệ thống y tế công cộng mạnh mẽ nào. Khi xảy ra dịch bệnh, chẳng hạn như trong các trường hợp virus Zika gần đây ở Việt Nam, họ là những "thám tử truy tìm bệnh”, lao vào thực địa và điều tra ổ dịch. Thông qua chương trình này, họ được đào tạo và hướng dẫn sử dụng các phương pháp khoa học để xác định nguyên nhân và xu hướng của các vấn đề sức khỏe cộng đồng .

 

 

Nhận được sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ, WHO, chương trình Đào tạo Dịch tễ học và mạng lưới can thiệp y tế công cộng (TEPHINET), và Mạng lưới Công nghệ và Dịch tễ học thực địa Nam Á (SAFETYNET), Chương trình Đào tạo Dịch tễ học thực địa ở Việt Nam là một chương trình kéo dài 2 năm do Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế chủ trì nhằm mục đích xây dựng đội ngũ cán bộ dịch tễ học được đào tạo, những người có khả năng đối phó nhanh chóng với các đợt bùng phát dịch bệnh và các vấn đề y tế khác.

Hiện có 22 cán bộ dịch tễ học thực địa đã hoàn thành khóa học kể từ khi chương trình FETP được tổ chức tại  Việt Nam vào năm 2009. Các học viên FETP đã đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam thông qua việc tham gia vào công tác đối phó với các đợt bùng phát dịch như dịch tả, dịch cúm, đại dịch cúm, và bệnh chân tay miệng. Trong quá trình đào tạo, các học viên tiến hành các nghiên cứu độc lập, các nghiên cứu này sau đó được sử dụng để thông báo kịp thời và đối phó hiệu quả với sự bùng phát dịch bệnh. Các đề tài nghiên cứu bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bệnh do thực phẩm, bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin và tiêm chủng, HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác.

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm