Hà Nội

Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ký quy chế phối hợp chăm sóc sức khoẻ người lao động

30-05-2019 10:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 30.5, Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và ký kết phối hợp công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công nhân viên chức lao động

Duy trì tập thể dục giữa giờ, dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn của người lao động

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, các lãnh đạo Phòng, Ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các Cục, Vụ của Bộ Y tế.

Theo đó, hai bên cùng phối hợp tốt trong hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động; Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho công nhân, viên chức,lao động; xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, ngành Y tế vững mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường trao bản quy chế phối hợp đã ký kết

Tại lễ ký kết, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, việc phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có đoàn viên, Liên đoàn Lao động Việt Nam. Việc phối hợp còn tạo ra sức mạnh trong thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị cũng như việc xây dựng tổ chức công đoàn Việt Nam và ngành y tế vững mạnh.

Để đạt được mục tiêu mong muốn, trong thời gian tới, hằng năm có kế hoạch về các hoạt động, rà soát đánh giá cụ thể xuyên suốt giữa 2 ngành. Trước mắt ngay trong năm 2019, hai bên phối hợp tổ chức chương trình thể dục giữa giờ cho công nhân lao động với số lượng công nhân lao động lớn ở nhiều cơ sở…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, công nhân viên chức lao động là lực lượng quan trọng quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, trong khi đó ngành y tế chịu trách nhiệm phục vụ, chăm lo sức khỏe nhân dân. Vì vậy, chương trình ký kết này vừa mang ý nghĩa chính trị, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Bộ Y tế cũng đặt ra một mục tiêu cần triển khai ngay như rèn luyện cơ thể, duy trì tập thể dục giữa giờ, dinh dưỡng hợp lý như bữa ăn của người lao động, phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại của rượu bia, khám sàng lọc sớm các bệnh… để nâng cao sức khỏe cho công nhân viên chức lao động. Bộ Y tế cũng rà soát những nơi có đông công nhân lao động để phối hợp tổ chức khám sức khỏe ngoài giờ.

Về nội dung tuyên truyền, hai bên đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao của công nhân viên chức lao động; các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan đến chính sách pháp luật lao động, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các Luật BHYT, Khám chữa bệnh, Luật An toàn thực phẩm, Luật Phòng chống HIV/AIDS, Luật An toàn vệ sinh lao động…

Phát động chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” năm 2019

Tình trạng bạo hành nhân viên y tế vẫn diễn ra

Chiều cùng ngay, Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn đã tổ chức họp báo công bố chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” năm 2019.

Thông tin tại buổi họp báo cho biết, bạo hành nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện đang là nỗi ám ảnh của nhiều y, bác sĩ, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cứu chữa người bệnh. Để nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn đã tổ chức Chương trình truyền thông “Bảo vệ Blouse trắng”

Chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” là một trong những nội dung nằm trong hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công nhân viên chức lao động năm 2019.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra lời kêu gọi, mong muốn các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, mỗi người dân cùng chung tay ủng hộ để đội ngũ y, bác sĩ yên tâm tập trung sức lực và trí tuệ chăm sóc người bệnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi chính các đồng nghiệp trong ngành y hãy tham gia chương trình này để tự bảo vệ mình, bảo vệ ngành y tế và hơn hết là bảo vệ các bệnh nhân đang được chăm sóc hàng ngày, để toàn xã hội thêm thấu hiểu, chia sẻ và trân trọng nghề y cao quý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng kêu gọi mỗi cán bộ nhân viên ngành y cùng hưởng ứng chương trình bằng việc nâng cao ý thức, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của mình để chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình phát biểu tại buổi họp báo

Theo PGS. TS Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, chương trình được tổ chức nhằm tạo sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý và báo chí; tạo sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với những khó khăn vất vả, những hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên ngành Y. Tuyên truyền, đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn ngành Y tế cả nước.

Khẳng định thêm vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ của Công đoàn Y tế Việt Nam đối với công chức viên chức lao động trong toàn ngành.

Đồng thời thông qua chương trình để phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân thực của đội ngũ công chức viên chức lao động ngành y tế dù có nhiều áp lực về công việc nhưng vẫn vượt qua làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH