Bộ Y tế và Bộ Công an ký kết phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao trong y tế

17-11-2023 07:51 | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế đặt chuyển đổi số là một nội dung trọng tâm công tác của ngành và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh thông tin này tại lễ ký kết phối hợp giữa Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia - Bộ Y tế và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05)– Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra chiều qua - 16/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Lĩnh vực y tế là một trong 11 lĩnh vực quan trọng ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng (theo Quyết định số 632/QĐ-TTg ngày 10/5/2017).

Bộ Y tế và Bộ Công an ký kết phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao trong y tế- Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao phối hợp giữa Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia - Bộ Y tế và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05)– Bộ Công an.

Các hệ thống thông tin y tế, hệ thống thông tin khám chữa bệnh, nền tảng số y tế là những hệ thống, nền tảng số có quy mô lớn, triển khai toàn quốc và đặc biệt chứa nhiều thông tin, dữ liệu của người dân nên việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng cần phải được quan tâm, bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng ngày tăng về số lượng và tính chất nghiêm trọng.

"Chương trình hợp tác này sẽ góp phần chia sẻ, trao đổi thông tin về lỗ hổng bảo mật, các cuộc tấn công mạng hướng tới hệ thống thông tin ngành y tế; giúp Bộ Y tế nắm bắt, kịp thời xử lý thông tin xấu độc ảnh hưởng đến Bộ và các đơn vị thuộc và trực thuộc"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Đánh giá cao Chương trình hợp tác này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh nội dung hợp tác sẽ góp phần chia sẻ, trao đổi thông tin về lỗ hổng bảo mật, các cuộc tấn công mạng hướng tới hệ thống thông tin ngành y tế; giúp Bộ Y tế nắm bắt, kịp thời xử lý thông tin xấu độc ảnh hưởng đến Bộ và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; Thực hiện giám sát từ xa, kiểm tra đánh giá an toàn thông tin cho các hệ thống và đánh giá công tác bảo đảm an toàn thông tin các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ...

Bộ Y tế và Bộ Công an ký kết phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao trong y tế- Ảnh 2.

Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.

Để đạt được các mục tiêu này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ cùng với Trung tâm y tế Quốc gia phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của Cục A05 lên Kế hoạch, lộ trình triển khai chi tiết, cụ thể công việc và chuẩn bị các nguồn lực cần thiết thực hiện...

"Tôi tin rằng với phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ từ các đơn vị chức năng của Bộ Công an và nỗ lực trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế sẽ góp phần nâng cao năng lực về an toàn thông tin cho cán bộ kỹ thuật của các đơn vị và tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu cho các hệ thống thông tin, nền tảng số y tế trong thời gian tới"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ.

Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cho biết hoạt động sử dụng Internet gây mất an ninh trật tự liên quan đến lĩnh vực y tế thời gian qua diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải tăng cường và thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhất là bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Bộ Y tế và Bộ Công an ký kết phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao trong y tế- Ảnh 3.

Thiếu tướng Lê Xuân Minh và ông Đỗ Trường Duy - Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia - Bộ Y tế tại lễ ký kết phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao trong y tế.

Lãnh đạo Cục A05 sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung phối hợp, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể; định kỳ trao đổi với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế nói chung và Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia riêng để tổ chức đánh giá tình hình, kết quả thực hiện;

Đồng thời 2 bên cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ thực hiện để công tác phối hợp giữa Cục A05 và Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Bộ Y tế và Bộ Công an ký kết phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao trong y tế- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu dự buổi lễ ký kết.

Một số nội dung trong chương trình hợp tác giữa hai bên gồm có:

1. Phối hợp triển khai tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực y tế.

2. Truyền thông chủ động và xử lý tin giả, thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và hoạt động của Bộ Y tế đăng tải trên không gian mạng.

3. Phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh mạng, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao liên quan đến lĩnh vực y tế.

4. Tư vấn, xây dựng, phát triển các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin và an ninh mạng phục vụ hoạt động của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế.

5. Hỗ trợ kiểm tra, đánh giá điều kiện an ninh mạng của các trang thiết bị, phần cứng, phần mềm, nền tảng số y tế của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế.

6. Triển khai áp dụng các chính sách, các giải pháp, trang thiết bị đảm bảo an ninh mạng; giám sát, phòng thủ cho hệ thống công nghệ thông tin của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế.

7. Thúc đẩy và triển khai các hoạt động về bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, an toàn dữ liệu tại Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế.

8. Phối hợp khảo sát, đánh giá nhu cầu và tổ chức, triển khai các lớp đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức về an ninh mạng cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia và của Bộ Y tế theo Quyết định số 49/QĐ-TTg, ngày 15/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

9. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi có yêu cầu, thống nhất của hai bên.

Bộ Y tế đặt chuyển đổi số là trọng tâm công tác, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụBộ Y tế đặt chuyển đổi số là trọng tâm công tác, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ

SKĐS - Bộ Y tế đặt chuyển đổi số là một trọng tâm công tác của ngành y tế, ưu tiên nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.

Thái Bình/Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn