Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT

18-02-2023 8:08 AM | Y tế

SKĐS - Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thời gian qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và khám chữa bệnh BHYT...

Chiều 17/2, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban thực hiện chính sách BHYT quý I/2023. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị về phía Bộ Y tế có các đồng chí Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Thứ trưởng Lê Đức Luận và các Vụ/Cục/ đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Về phía BHXH Việt Nam có các đồng chí Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh cùng lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.

Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách BHYT thời gian qua, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thực hiện chính sách BHYT trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

sự - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị giao ban thực hiện chính sách BHYT Quý I/2023

Phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và khám chữa bệnh BHYT

Nhấn mạnh sự đồng thuận của 2 ngành trong thực hiện các mục tiêu chung của chính sách BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhận định sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và khám chữa bệnh BHYT.

Chia sẻ kết quả thực hiện chính sách BHYT thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết tính đến hết năm 2022, độ bao phủ BHYT đã đạt tỷ lệ 92,04% dân số (vượt 0,04% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP), và là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế- xã hội vượt kế hoạch năm 2022 được Quốc hội, Chính phủ giao. Tỷ lệ này là bước tiến vượt bậc khi năm 2016, chúng ta mới có độ bao phủ 81,6% dân số. Theo lộ trình Chính phủ đặt ra, năm 2025 cả nước phải cán mốc 95% dân số tham gia BHYT.

Hiện nay, còn gần 8% người dân chưa tham gia BHYT, chủ yếu nằm ở khu vực phi chính thức, hộ buôn bán nhỏ... Một trong những nhiệm vụ trong thời gian tới là tập trung các giải pháp để đưa các nhóm dân cư này vào hệ thống BHYT.

Cùng đó, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia. Theo tính toán, trong giai đoạn 2016-2022, trung bình mỗi năm có 160 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT cho khoảng 50 triệu người có thẻ BHYT. Riêng năm 2022, có khoảng 150 triệu lượt khám chữa bệnh cho 40 triệu người có thẻ BHYT...

"Những con số này cho thấy quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được nâng cao"- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nói.

Cũng trong năm qua BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách về BHYT, khám chữa bệnh; đánh giá tác động và đề xuất sửa đổi chính sách. Cụ thể, liên quan đến Nghị quyết 12 của Ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình phòng chống dịch COVID-19... Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã cùng Bộ Y tế đề xuất để Chính phủ ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 5/11/2022 về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

sự - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị

Ngay đầu năm 2023, hai bên đã phối hợp đóng góp ý kiến ban hành Nghị quyết số 80/2023/QH15 của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024 để đảm bảo thuốc khám chữa bệnh... Ngoài ra, hai bên còn phối hợp trong cho ý kiến xây dựng các văn bản chính sách để thực hiện tốt chính sách BHYT.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức tốt chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Hiện nay cả nước hiện có trên 13.000 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện kết nối trực tuyến với Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến của BHXH Việt Nam; Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo thuốc khám chữa bệnh BHYT, hiệu quả rõ nét trong quý IV/2022 khi tình trạng thiếu thuốc được cơ bản giải quyết...

Cùng đó BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã phối hợp trong kiểm tra giám sát thực hiện khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo đúng quy định và vẫn tối ưu hóa nguồn quỹ BHYT.

Tiếp đến hai ngành đã có phối hợp chặt chẽ trong cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh BHYT. Hiện đã có 95% cơ sở y tế đã sẵn sàng để người bệnh sử dụng CCCD thay thế thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Xác thực dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và cơ sở dữ liệu dân cư đã xác thực được 80 triệu thẻ BHYT với CCCD. Việc chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế càng ngày tích cực. Dự kiến trong Quý 1-2/2023, hai bên sẽ phối hợp cùng Bộ Công an xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe điện tử cho người dân...

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp rất chặt chẽ trong thực hiện khó khăn vướng mắc. Với Nghị quyết 144, việc thanh quyết toán chi phí vượt tổng mức đã được thanh toán 4.300 tỷ cho cơ sở khám chữa bệnh. Trong năm 2022, cũng đã giải quyết gần 2.000 tỷ đồng thanh toán bổ sung các chi phí tồn đọng trước đó...

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm của hai ngành trong năm 2023 để đảm bảo thực hiện tốt nhất chính sách BHYT. Theo đó, hai bên cần tiếp tục phối hợp ngay từ đầu trong xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, cụ thể hiện nay đang sửa Luật Dược, Luật BHYT, Nghị định 146 và các văn bản khác...;

Đồng thời, tiếp tục giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến cơ chế chính sách. Hướng dẫn thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2022 và dự toán 2023; hướng dẫn thanh toán đối với người mắc bệnh lao vẫn còn một số vấn đề vướng mắc; tháo gỡ vướng mắc đấu thầu qua mạng; trang thiết bị khám chữa bệnh BHYT...

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; cũng như thực hiện đầy đủ quy chế phối hợp đã ký giữa hai ngành...

sự - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị

Đảm bảo sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những kết quả, cũng như sự đồng hành giữa hai ngành những năm qua, đồng thời khẳng định, sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên đã mang lại bước tiến tích cực trong xây dựng luật pháp, thực hiện chính sách, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực BHYT, tham gia phối hợp cùng các Bộ, ngành khác... để đạt được tiếng nói chung và những kết quả nhất định.

Theo Bộ trưởng, giữa cơ quan xây dựng chính sách và cơ quan tổ chức thực hiện chính sách đều có mục đích chung là làm thế nào để đưa chính sách BHYT đến được với người dân; tham mưu cho Chính phủ thực hiện chính sách an sinh xã hội, trong đó chính sách BHYT rất quan trọng với người dân... Chính vì vậy, cơ chế phối hợp hai bên mang lại mục đích cao hơn là làm tốt nhất nhiệm vụ của mình để giúp Chính phủ triển khai hiệu quả chính sách an sinh xã hội quan trọng này.

Xác định nhiệm vụ năm 2023 còn rất nhiều vấn đề cần phối hợp giải quyết, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thống nhất với đề xuất của BHXH Việt Nam về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Nhiệm vụ nặng nề nhất trong thời điểm này là đánh giá được tình hình thực hiện Luật BHYT để có sửa đổi phù hợp, phấn đấu đồng bộ hệ thống văn bản pháp luật để Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật BHYT đi đôi với nhau. Luật BHYT cần sự đồng thuận giữa hai cơ quan xây dựng và thực hiện chính sách để các văn bản pháp luật vừa đáp ứng được yêu cầu cơ quan quản lý vừa đảm bảo tốt nhất quyền lợi người dân và cân đối nguồn quỹ BHYT.

Bộ trưởng cũng bày tỏ: Cân đối quỹ không chỉ là trách nhiệm của riêng BHXH Việt Nam mà cũng là nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Hai bên cần phối hợp chặt chẽ đảm bảo sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT vì quyền lợi lâu dài, bền vững của người tham gia.

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT   - Ảnh 5.

Lãnh đạo Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân dịp 28 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam và 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Với những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn, thời gian tới, hai ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tập trung rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT để ban hành, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, khắc phục bất cập trong tổ chức thực hiện nhằm phát triển người tham gia BHYT... đồng thời tìm ra các phương án tối ưu để hướng tới mục tiêu lâu dài trong chăm sóc sức khỏe, đảm bảo lợi ích của người tham gia BHYT...

Ngày 17/2: Có gì đặc biệt về dịch COVID-19 ở nước ta trong 24h qua?Ngày 17/2: Có gì đặc biệt về dịch COVID-19 ở nước ta trong 24h qua?

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/2 của Bộ Y tế cho biết có 13 ca mắc mới. Đặc biệt, trong ngày không có bệnh nhân khỏi nào, số bệnh nhân nặng đang điều trị tăng lên.

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH