Hà Nội

Bộ Y tế tôn vinh Cộng tác viên dân số tiêu biểu toàn quốc

27-12-2016 8:53 AM | Tin nóng y tế

SKĐS -Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam, chiều 26/12, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị biểu dương các CTV dân số tiêu biểu toàn quốc và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2016. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và lãnh đạo Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cùng đông đảo cán bộ và đội ngũ CTV dân số trên cả nước.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ,  Việt Nam đã khống chế được tỷ lệ tăng dân số; đạt và duy trì ổn định mức sinh thay thế; Việt Nam đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với khoảng 63 triệu người trong độ tuổi lao động. Bên cạnh đó, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng lên. Thành công của công tác DS-KHHGĐ trong suốt hơn nửa thế kỷ qua cũng góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: mức sinh ở các vùng miền, các tỉnh còn rất khác nhau; tỷ số giới tính khi sinh tăng nhanh, nếu không có các giải pháp tích cực, sự mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ để lại những hệ lụy nặng nề, tác động xấu đến trật tự, an ninh xã hội.

Mặt khác, Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số và là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Chất lượng dân số tuy được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, công tác sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để nâng cao chất lượng dân số mới được thử nghiệm vài năm gần đây. Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết dẫn tới suy thoái giống nòi của một số dân tộc ít người đang là những vấn đề hết sức đáng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị (ảnh Chí Cường)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ghi nhận những thành tích đáng tự hào mà ngành DS-KHHGĐ đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, để công tác dân số trong thời gian tới tiếp tục đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần vào công cuộc phát triển chung của đất nước, lãnh đạo và đội ngũ cán bộ dân số cơ sở cần nỗ lực hơn nữa, tập trung vào các nhiệm vụ chính: chuyển trọng tâm chiến lược từ DS-KHHGĐ sang Dân số và phát triển; giải quyết toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên (103-106 trẻ trai/100 trẻ gái); tăng cường đầu tư chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để kịp thời phát hiện các dị tật bẩm sinh đồng thời phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế. đã trao bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH