Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Gia Lai

04-02-2021 6:39 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 4/2, Bộ Y tế đã có công văn về việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai.

Theo đó, hiện nay, trên cả nước đã có 10 tỉnh, thành phố xuất hiện các trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đối với tỉnh Gia Lai tính đến (06h00 ngày 03/02/2021) đã có 13 ca dương tính, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là rất cao.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, ước tính sẽ phải thực hiện xét nghiệm khoảng 3000 mẫu ngày để kịp thời phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur Nha Trang điều động 01 hệ thống xét nghiệm Real time PCR có tích hợp hệ thống in với vi rút SARS-CoV-2 tại Gia Lai. Bố trí nguồn nhân lực để vận hành quá trình xét nghiệm. Bố trí đủ số lượng các kit test, hóa chất, vật tư tiêu hao để phục vụ xét nghiệm.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế Gia Lai để tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm

Đối với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực (người, trang thiết bị, vật tư tiêu hao...) để tăng cường hỗ trợ cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây nguyên và tỉnh Gia Lai khi có ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề vướng mắc cần kịp thời báo cáo Bộ Y tế để chỉ đạo, xử lý.

Trước đó, khi Gia Lai ghi nhận ca mắc COVID-19, Bộ Y tế đã điều động đội cơ động phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy đến Gia Lai hỗ trợ chống dịch COVID-19; thành lập Đoàn Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai từ ngày 3/2/2020; hỗ trợ Gia Lai thực hiện xét nghiệm COVID-19....


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH