Hà Nội

Bộ Y tế tiếp nhận 500 máy thở, trị giá 120 tỷ đồng phục vụ chống dịch COVID-19

05-08-2020 2:15 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Đây là món quà hết sức ý nghĩa và rất cần thiết trong thời điểm này để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 05/8/2020, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở này lên đến 120 tỷ đồng.

Tham dự lễ tiếp nhận có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn; đồng chí Mai Tiến Dũng và đồng chí Nguyễn Thanh Long tiếp nhận ủng hộ 500 máy thở MV20 phục vụ phòng chống dịch COVID-19             Ảnh Trần Minh

Tại sự kiện trao tặng 500 máy thở MV20, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết máy thở MV20 cần thiết cho giai đoạn ngành Y tế đang dồn hết sức chữa trị cho các bệnh nhân dương tính với bệnh viêm phổi cấp do COVID-19, hỗ trợ bệnh nhân nguy kịch, thở máy xâm nhập, điều trị tích cực ICU, ECMO.

Hành động trao tặng 500 chiếc máy thở cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam từ các nhà tài trợ Đại học Văn Lang, tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nghĩa cử cao đẹp, đáng hoan nghênh và biểu dương trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang bùng phát tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp nhận, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, ngay từ khi dịch quay trở lại, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.

"Bộ Y tế đã đưa một lực lượng chưa có tiền lệ của ngành y tế vào hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam với tinh thần kiên quyết khống chế dịch tại Đà Nẵng thành công. Những ngày qua Bộ Y tế đã lập Bộ Chỉ huy tiền phương để điều hành công tác chống dịch tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo"- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin

GS.TS Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành y tế cảm ơn các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã đồng hành cùng ngành y tế trong suốt thời gian qua và nhấn mạnh: Đây là món quà hết sức ý nghĩa và rất cần thiết trong thời điểm này để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định thời gian qua, các ngành, các cấp, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ Chính phủ, Bộ Y tế rất nhiều, từ trang thiết bị, thuốc men, kể cả những vật dụng sử dụng hàng ngày. Việc các doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất được máy thở trong nước cho thấy Việt Nam có đầy đủ tri thức, kinh nghiệm, năng lực có thể thúc đẩy sản xuất trang thiết bị y tế tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đang gấp rút phối hợp với các đơn vị đánh giá lại việc sản xuất trang thiết bị y tế trong nước để đưa ra chương trình khuyến khích theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từng bước sản xuất được nhiều thiết bị hơn nữa phục vụ phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân, trong đó có máy thở. Đây là những thiết bị trước đấy Việt Nam vẫn nhập ở nước ngoài.

TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang - đại diện nhà tài trợ máy thở cho biết: Các chuyên gia của công ty Metran Nhật Bản, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ chuyển máy thở đến các khu vực, chuyển giao và phối hợp Bộ Y tế hỗ trợ hướng dẫn sử dụng cho các đơn vị được tiếp nhận.

Công ty sản xuất máy thở cũng sẽ tổ chức huấn luyện sử dụng máy cho đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, thông qua các video đơn giản hướng dẫn để mọi nơi đều có thể truy cập kèm theo đường dây nóng 24/24 hỗ trợ kịp thời các bác sĩ, nhân viên y tế trong quá trình thiết lập và sử dụng máy thở Eliciae MV20.

Cũng tại buổi lễ đồng chí Trần Thanh Mẫn; đồng chí Mai Tiến Dũng và đồng chí Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận ủng hộ 11.7 tỷ đồng từ ông Trương Quốc Chính để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19   Ảnh: Trần Minh


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH