Bộ Y tế thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TP.HCM và một số địa phương

19-08-2021 11:56 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với TP.HCM và một số địa bàn tại các địa phương không thể quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung.

Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế lưu động

Sáng 19/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó có thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong cuộc chiến phòng chống dịch ở nước ta chủ trương ngay từ đầu đã coi xã, phường là "pháo đài phòng chống dịch".

Trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách, cách ly, song song với công tác an sinh xã hội được triển khai thực hiện, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là  làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

Bộ Y tế thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết. Ảnh: Trần Minh

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với TP Hồ Chí Minh và một số địa phương thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường với phương châm "bám dân, gần dân và phục vụ người dân". 

Trước đây mỗi xã phường có 1 trạm y tế, nhưng trong bối cảnh hiện nay có thể bố trí nhiều hơn, nhất là tại khu vực đông dân cư, nhiều người nhiễm COVID-19 như tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe ý kiến từ các địa phương và các chuyên gia của Bộ Y tế tại các điểm cầu, kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với TP Hồ Chí Minh và một số địa bàn tại các địa phương không thể quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung.

 "Việc thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng, trước mắt tại TP Hồ Chí Minh"- Bộ trưởng nói, đồng thời lưu ý các địa phương còn lại chuẩn bị sẵn sàng triển khai mô hình này để nếu xảy ra tình huống như trên thì có thể kích hoạt ngay.

Bộ Y tế thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương   - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết: Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động.

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh). Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên thì có thể chọn "thiết lập trên đường phố". 

"Tuy nhiên chúng tôi đề nghị tốt nhất là chọn những địa điểm đã kể trên" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trạm y tế lưu động có thể chuyển tuyến người bệnh

Về nhân lực của các trạm y tế cơ động này, về cơ bản mỗi trạm 1-2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người; nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị tối thiểu nhất có thể, có 2 bình oxy, mặt nạ thở ô xy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Bộ Y tế thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương   - Ảnh 4.

Các điểm cầu tham dự cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Nguyên tắc hoạt động của các trạm y tế lưu động là thực hiện chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản, nhưng hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường (phải phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, khám, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính); quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm chủng vaccine và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

"Chính quyền các tỉnh, thành phố phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này và có ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ trưởng cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp. 

Mời bạn đọc xem video:

Xúc động phút gặp gỡ của tư lệnh ngành Y và các chiến sĩ tuyến đầu| #COVID_19 #TP_Hồ_Chí_Minh


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH