Bộ Y tế: Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy chung cư mini, chưa thu các khoản phí

13-09-2023 15:34 | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trước mắt tập trung cứu chữa các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội, chưa thu các khoản phí; quan tâm chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn an tâm điều trị, tiếp đón giải thích giúp đỡ người nhà vượt qua khủng hoảng...

Liên quan đến công tác cấp cứu, điều trị các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình - Thanh Xuân-  Hà Nội đêm khuya 12/9 như Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin, ngay khi nhận được thông tin của Sở Y tế Hà Nội (qua đường dây nóng) về việc xảy ra vụ cháy chung cư mini 9 tầng tại Khương Hạ quận Thanh Xuân, ngay trong rạng sáng ngày 13/9, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường cùng Sở Y tế điều động lực lượng ứng trực cấp cứu, xe cứu thương của các Bệnh viện trung ương và bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế Hà Nội để kịp thời cấp cứu người bị nạn.

Sau khi nhận báo cáo nhanh từ các bệnh viện trung ương và Sở Y tế Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các các bệnh viện trực thuộc phối hợp với các đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Bộ Y tế: Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy chung cư mini, chưa thu các khoản phí - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê , PGS.TS Đào Xuân Cơ và PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Chuyên gia cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai thăm, động viên và hội chẩn tình hình sức khoẻ của nam bệnh nhân vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 13/9.

Trước mắt tập trung cứu chữa, quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn, người nhà vượt qua khủng hoảng, an tâm điều trị, chưa thu các khoản phí.

Đồng thời cử đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho cơ quan báo chí, truyền thông, người nhà người bị nạn.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổng hợp báo cáo gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cập nhật diễn biến của việc cứu chữa người bị nạn và các ý kiến đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế (nếu có) nhằm bảo đảm công tác cấp cứu thảm họa trước 17h00 hàng ngày

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội;  Bệnh viện Bộ/ngành: Bệnh viện 103, Bệnh viện Bưu điện về việc tiếp nhận, cấp cứu, điều trị người bị tai nạn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế bày tỏ hoan nghênh các Bệnh viện đã sẵn sàng triển khai công tác cấp cứu kịp thời ngay khi được huy động và đề nghị các Bệnh viện tiếp tục trực chuyên môn theo dõi sát người bị nạn đã tiếp nhận cấp cứu. Tập trung mọi nguồn lực huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện trang thiết bị cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn,cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Bộ Y tế: Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy chung cư mini, chưa thu các khoản phí - Ảnh 2.

Các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nỗ lực phẫu thuật cho nạn nhân của vụ cháy chung cư mini.

Trước mắt tập trung cứu chữa, chưa thu các khoản phí; phát huy vai trò của Phòng Công tác xã hội để quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn an tâm điều trị, tiếp đón giải thích giúp đỡ người nhà vượt qua khủng hoảng, .

Cử đầu mối cung cấp thông tin chính thức và tạo điều kiện cho cơ quan báo chí, truyền thông tác nghiệp, người nhà người bị nạn tìm kiếm người thân.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các Bệnh viện tổng hợp báo cáo cập nhật diễn biến của việc cứu chữa người bị nạn và các ý kiến đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế nhằm bảo đảm công tác cấp cứu...

Trước đó, như Báo Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin khoảng 23h30 ngày 12/9, tại tòa chung cư mini cao 9 tầng ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ xảy ra cháy. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được cơ quan chức năng điều tra xác định.

Đến khoảng 2h ngày 13/9, lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn đám cháy. Các chiến sĩ tiếp tục phun nước từ tầng 3 đến tầng 9, tìm kiếm người mắc kẹt trong tòa nhà.

Lực lượng chức năng đã đưa một số nạn nhân rời hiện trường tới bệnh viên cấp cứu. Nhiều nạn nhân thoát ra trong tình trạng tỉnh táo sau nhiều giờ mắc kẹt trong chung cư.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết ngành y tế đã huy động 15 xe cấp cứu với khoảng 50 nhân viên y tế đến hỗ trợ công tác cấp cứu, vận chuyển các nạn nhân trong vụ cháy chung cư trên.

Các nạn nhân được vận chuyển đến 10 bệnh viện trên địa bàn, trong đó đông nhất là Bệnh viện Bạch Mai, 26 người, có 2 người tử vong. Còn lại các bệnh viện khác, mỗi nơi tiếp nhận 1-2 nạn nhân và là các ca nhẹ hơn.

Các bệnh viện tập trung cao độ cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương HạCác bệnh viện tập trung cao độ cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

SKĐS - Tại các Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông... các y bác sĩ từ đêm qua đến nay vẫn đang nỗ lực cấp cứu, phẫu thuật, chăm sóc, điều trị cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ- Thanh Xuân- Hà Nội.

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn