Bộ Y tế tập huấn kiểm tra đánh giá nguy cơ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM

21-06-2021 10:03 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 20/6, 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh đã được Bộ Y tế tập huấn trực tuyến về phương án phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao.

Buổi tập huấn nằm trong chương trình làm việc của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19.

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế Bộ Y tế cho biết, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đòi hỏi công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phải hết sức quyết liệt, đặc biệt tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN.

Ông Dương Chí Nam phát biểu khai mạc buổi tập huấn. Ảnh: H.T

Kinh nghiệm cho thấy, nếu doanh nghiệp nào không triển khai được các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, doanh nghiệp không quan tâm và người lao động không thực hiện thì dịch bệnh sẽ bùng phát, không chỉ một vài ca bệnh mà hàng loạt ca bệnh ở các công xưởng. Không chỉ lây lan trong một công ty mà có thể lây lan các công ty khác có liên quan.

TP.HCM có rất nhiều KCN, nếu không có biện pháp dự phòng, thì nguy cơ “vỡ trận” trong KCN là rất lớn. Không chỉ ngưng trệ sản xuất, ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế, nguồn thu của doanh nghiệp và tình hình kinh tế của thành phố, số lượng ca bệnh lớn sẽ dẫn đến quá tải khối điều trị.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP.HCM tổ chức 100 đoàn kiểm tra, đánh giá tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Nhằm giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Dự kiến bắt đầu từ thứ hai (21/6) 100 đoàn kiểm tra sẽ bắt đầu công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Do tình hình phức tạp của dịch bệnh, công tác kiểm tra đánh giá của 100 đoàn kiểm tra này sẽ gấp rút thực hiện. Trong vòng 3 – 5 ngày, các đoàn phải đánh giá và hướng dẫn cho các doanh nghiệp có quy mô trên 200 công nhân (khoảng hơn 2.000 cơ sở). Đối với những cơ sở vẫn còn những tồn tại phải tự khắc phục. Đoàn sẽ tái kiểm tra trong vòng 1 tuần. Những doanh nghiệp có nguy cơ cao, nếu không khắc phục được các nguy cơ phải yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Toàn cảnh buổi tập huấn trực tuyến tại điểm cầu trung tâm UBND TP.HCM và 22 điểm cầu TP. Thủ Đức và các quận, huyện. Ảnh: H.T

Không dừng lại ở kiểm tra 2 lần, đoàn có thể kiểm tra nhiều lần để giám sát doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng chống, dịch. Chặn trước nguy cơ, phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, tránh tình huống hàng loạt ca bệnh trong KCN. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ thực hiện đánh giá dựa trên bảng điểm. Tại buổi tập huấn, các điểm cầu được hướng dẫn đánh giá nguy cơ trong KCN, hướng dẫn sử dụng bảng điểm đánh giá.

Nội dung đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở lao động dựa trên 15 tiêu chí, tổng điểm 300 điểm. Ông Dương Chí Nam yêu cầu các đánh giá phải chi tiết, cụ thể, đúng với tình hình thực tế.
Cụ thể:
- Số lượng người lao động làm việc tập trung 10 điểm
- Mật độ người lao động diện tích làm việc cho 1 người lao động 10 điểm
- Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (tính nguy cơ cao nhất) 30 điểm
- Thông khí nhà xưởng 10 điểm
- Tổ chức thời gian làm việc 5 điểm
- Tỷ lệ người lao động được quan sát có kiểm tra thân nhiệt 10 điểm
- Điều kiện vệ sinh cá nhân cho người lao động 20 điểm
- Sử dụng khẩu trang tại nơi làm việc 30 điểm
- Hoạt động của các khu vực dịch vụ không thiết yếu 5 điểm
- Bố trí dung dịch sát khuẩn tay (cây ATM…) 10 điểm
- Tổ chức bữa ăn ca cho người lao động 45 điểm
- Tổ chức đưa đón người lao động 20 điểm
- Các trang thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch trên phương tiện 15 điểm
- Phương án ứng phó phòng, chống dịch 50 điểm
- Vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc/ ký túc xá 30 điểm.

Kết thúc kiểm tra, các cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ được phân loại 5 nhóm nguy cơ lây nhiễm gồm:
- Rất ít nguy cơ: Cơ sở xếp loại ở nhóm dưới hoặc bằng 15% (tương đương 45/300 điểm). Tuy nhiên vẫn thường xuyên duy trì và đánh giá nhằm đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch.
- Nguy cơ lây nhiễm thấp: Cơ sở đạt 16-30% (tương đương 46-90 điểm). Cơ sở được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở chỉ số thành phần cao nhất.
- Nguy cơ lây nhiễm trung bình: Cơ sở đạt 31-51% (tương đương 91-153 điểm). Cơ sở có thể hoạt động với điều kiện phải thường xuyên đánh giá và khắc phục các chỉ số cao nhất.
- Nguy cơ lây nhiễm cao: Cơ sở từ 51-80% (tương đương 154- 240 điểm). Phải có ngay giải pháp khắc phục các tồn tại để giảm thiểu nguy cơ. Nếu không phải tạm dừng hoạt động.
- Nguy cơ lây nhiễm rất cao: từ 81-100% (241-300 điểm). Nên dừng hoạt động và thực hiện ngay giải pháp khắc phục các tồn tại để giảm thiểu nguy cơ.

Ông Nguyễn Đình Trung đề nghị các doanh nghiệp chủ động đánh giá, sau đó đoàn kiểm tra sẽ, đánh giá lại. Ảnh: H.T

Theo ông Nguyễn Đình Trung - Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, từ tháng 5/2021 Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM đã triển khai hệ thống đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trực tuyến dành cho doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp có thể chủ động tự đánh giá trước, việc này giúp các doanh nghiệp chủ động có những phương án ứng phó với dịch bệnh, kịp thời khắc phục những hạn chế. Qua thực tế kiểm tra, đoàn sẽ có những đánh giá lại và đề nghị với doanh nghiệp điều chỉnh, khắc phục tồn tại.

Tại buổi tập huấn, Phó trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM Phạm Thanh Trực cho biết, trên cơ sở đề xuất, tổng hợp từ các ngành, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố sẽ tham mưu UBND TP về các tổ đánh giá các doanh nghiệp. Đồng thời, đề ra các phương án bảo đảm an toàn cho các đoàn kiểm tra và doanh nghiệp, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài và bên trong. Lấy mẫu xét nghiệm thành viên đoàn trước khi đi kiểm tra.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH