DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế tập huấn chống dịch COVID-19 cho y tế tư nhân tại TP.HCM
Thiên Chương - 06:58 14/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 13/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có buổi tập huấn liên quan đến việc tiếp nhận, sàng lọc, thu dung người nghi nhiễm COVID-19 cho gần 1.000 bác sĩ là các giám đốc chuyên môn, trưởng khoa chống nhiễm khuẩn của các bệnh viện, phòng khám tư nhân tại TP.HCM.

Phát biểu chỉ đạo buổi tập huấn trực tuyến, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh do COVID-19 đang diễn biến phức tạp, do đó vai trò của toàn bộ hệ thống y tế, trong đó có y tế tư nhân là rất quan trọng.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê chủ trì buổi tập huấn trực tuyến cho các cơ sở y tế tư nhân tại Sở Y tế TP.HCM

Theo PGS. Khuê, cơ sở khám bệnh tư nhân, nhất là những cơ sở chất lượng cao, vốn thu hút được các gia đình có điều kiện, các bệnh nhân người nước ngoài, khách du lịch ngoại quốc. Chính vì thế trong tình hình bệnh diễn biến phức tạp, các bệnh viện tư nhân và phòng khám tư nhân luôn có nguy cơ.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho rằng, mục tiêu của hệ thống khám bệnh chữa bệnh nói chung và y tế tế tư nhân nói riêng là phát hiện sớm ca nghi ngờ, ca mắc bệnh, cách ly và điều trị kịp thời để tránh lây lan. Đây là nhiệm vụ không phân biệt bệnh viện công hay tư.

“Các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập phải chung tay thực hiện việc cảnh giác cao độ thông qua đường dây nóng, phân luồng phân tuyến, tầm soát, vận chuyển, cách ly... Qua kiểm tra, một số cơ sở đã chuẩn bị rất tốt nhưng một vài bệnh viện vẫn chưa đầy đủ”, PGS Khuê nói.

Cục trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện và phòng khám tư nhân thực hiện nghiêm việc cách ly. Phải cách ly sớm từ cổng bảo vệ từ khu gửi xe. Phải có đường riêng, cửa riêng, khu vực khám phải gần cổng bệnh viện, không đưa khu vực khám giữa trung tâm đông người. Lối đi cho người có dấu hiệu nghi ngờ phải riêng biệt hoàn toàn. Mục tiêu là không để người bệnh lây chéo, lây cho bác sĩ và lây ra cộng đồng. Ngoài ra, các cơ sở cũng cần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế để đạt được các mục tiêu phòng chống dịch bệnh lây lan và chiến thắng đại dịch.

Tại buổi tập huấn, các chuyên viên Bộ Y tế đã chuyển tải đến các cơ sở y tế tư nhân những nội dung liên quan đến các văn bản chỉ đạo trong công tác quản lý điều trị, phân tuyến, chế độ thông tin, báo cáo, sàng lọc và phân luồng cách ly. Trong đó, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các cách thức quản lý bệnh nhân ... Việc sàng lọc người bệnh phải được thực hiện tại các phòng khám tư nhân, các phòng khám nhi, sản, không liên quan đến hô hấp vẫn phải tham gia sàng lọc bệnh nhân có yếu tố dịch tễ. Không để các bệnh nhân lẫn vào nhau. Thu dung, báo cáo dịch mỗi ngày.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê hướng dẫn các nhân viên Bệnh viện FV việc tiếp nhận sàng lọc người bệnh sáng 13/3.

Sáng cùng ngày, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị phân luồng phân tuyến, khám sàng lọc người có dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp do COVID-19 tại một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn.

Cụ thể tại Bệnh viện Gia An 115, đoàn Bộ Y tế đã đánh giá cao quy trình chống dịch của bệnh viện này. Tại đây, việc cách ly giám sát người bệnh được thực hiện ngay từ cổng bệnh viện, khu nhận bệnh và sàng lọc bệnh ở gần cổng vào, lối đi cho người nghi nhiễm hoàn toàn riêng biệt, phòng cách ly áp lực âm được trang bị hiện đại đúng quy chuẩn quốc tế. Còn tại Bệnh viện FV, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cũng đã thăm và nhắc nhở các bác sĩ, các nhân viên y tế về quy trình tiếp nhận, sàng lọc và cách ly bệnh.

PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố có gần 7.000 cơ sở y tế tư nhân. Ngay khi có ca bệnh đầu tiên, Sở Y tế đã lập tức mở các buổi tập huấn cho các cơ sở ngoài công lập trong công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do COVID-19. Ngoài ra Sở cũng chỉ đạo trung tâm y tế các quận huyện theo dõi sát việc thực hiện quy trình nhận bệnh, sàng lọc và phân luồng phân tuyến, thiết lập khu cách ly của các cơ sở y tế tư nhân.

Thiên Chương

Tin liên quan
Quá trình tiếp nhận, thăm khám bệnh nhân COVID - 19 tại Bệnh viện Hồng Ngọc
SKĐS - Trước các thông tin không chính thống, sai sự thật đang được chia sẻ trên mạng về việc bác sĩ khi thăm khám không đeo găng tay và khẩu trang, gây hoang mang dư luận, Bệnh viện Hồng Ngọc đã cung cấp hình ảnh ghi lại quá trình thăm khám của bệnh nhân N.H.N, nhằm đưa thêm thông tin cho người dân.
21 người tiếp xúc gần với BN45 mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính
SKĐS - Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM, tính tới 20 giờ ngày 13/3/2020, 21 mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 45 tại quận Tân Bình đều có kết quả xét nghiệm âm tính.
Chưa ghi nhận trường hợp người Việt nào nhiễm COVID-19 ở Đức
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức sớm có thông báo và liên hệ chặt chẽ với bà con cộng đồng cũng như lưu học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập ở Đức về công tác phòng chống dịch.
Hà Nội có thêm 2 bệnh nhân dương tính với COVID-19
SKĐS - Vào lúc 19h30, tối ngày 13/3, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca bệnh dương tính với COVID-19. Cả hai ca bệnh đều ở Hà Nội. Như vậy đến thời điểm này đã có 47 ca dương tính với COVID-19 trên cả nước
Cảnh báo mối nguy hiểm rình rập cộng đồng trong mùa dịch
SKĐS - Mới đây, một bệnh nhân bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol vào cấp cứu tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đã cho thấy một vấn đề rất đáng lo ngại hiện nay, đó là trên thị trường đang xuất hiện loại cồn với mác “cồn y tế” nhưng thực chất lại là cồn công nghiệp và nó không hề có tác dụng sát trùng mà chỉ dùng để làm nguyên liệu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm