DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế tăng cường tin học hoá cho các trạm y tế xã của Lào Cai
Mạnh Vũ - 21:55 25/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đi kiểm tra hệ thống y tế cơ sở của tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động kiểm tra, giám sát thực trạng hoạt động của các trạm y tế xã trong khuôn khổ chương trình xây dựng 26 trạm y tế xã điểm

Một trong những bước đi triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều đặc thù: với cộng đồng dân cư đa sắc tộc, một bộ phận đông đồng bào dân tộc sống tại các khu vực miền núi hẻo lánh có điều kiện phát triển kinh tế xã hội hạn chế, đường giao thông không thuận lợi. Nhưng đây là tỉnh nhiều tiềm năng với cửa khẩu quốc tế thông thương nhộn nhịp và các điểm du lịch nổi tiếng thu hút tới 4 triệu du khách trong năm 2017. Đây cũng là nơi dễ du nhập của các dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại trạm y tế xã Mường Vi

Tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 của liên bộ Bộ Y tế - Bộ Nội vụ; tuyến huyện thực hiện sáp nhập thành Trung tâm Y tế huyện thực hiện 2 chức năng khám chữa bệnh và dự phòng (trừ những huyện có bệnh viện đa khoa đạt hạng 2). Giải thể 14 phòng khám đa khoa khu vực không còn phù hợp, kém hiệu quả. Nâng cấp 18 phòng khám đa khoa khu vực còn lại thành cơ sở 2, cơ sở 3 của bệnh viện đa khoa hoặc trung tâm y tế huyện. 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế trực thuộc trung tâm y tế huyện.

Đoàn đã tới thăm và kiểm tra 3 trạm y tế tại các xã Bản Vược (vùng 1), Mường Vi (vùng 2) và Dền Sáng (vùng 3) thuộc huyện Bát Xát. Tại các nơi kiểm tra, đoàn ghi nhận những nỗ lực to lớn của Đảng uỷ UBND tỉnh và ngành y tế tỉnh Lào Cai trong việc xây dựng hệ thống y tế cơ sở ở địa phương. Các trạm y tế này đều là những công trình khang trang, được trang bị đầy đủ trang thiết bị cơ bản, với đội ngũ cán bộ y tế yêu nghề, tận tình bám dân bám bản. Các trạm y tế này đã thực hiện tốt công tác tiêm chủng (với tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%), trực tiếp đỡ đẻ cho 25% thai phụ trong năm 2017; làm tốt phòng, chống dịch bệnh...

Trực tiếp trò chuyện với trưởng trạm và các nhân viên trạm y tế để tìm hiểu nhu cầu và khả năng thực tế tại địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các trạm y tế bố trí lại vị trí các phòng cho hợp lý hơn. Ví dụ, tại trạm y tế xã Mường Vi cần đặt phòng khám bệnh và phòng cấp cứu vào vị trí phòng hành chính; phòng đẻ và phòng kế hoạch hoá gia đình cần bố trí vào chung một phòng. Lưu ý ngoại cảnh, vườn thuốc nam... phù hợp điều kiện trạm y tế xã.

Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế phục vụ cải cách hệ thống Y tế (HPET), đơn vị chủ trì xây dựng chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm, cân nhắc đưa vào danh mục trang thiết bị cho các trạm y tế xã những thiết bị như: tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine bằng năng lượng mặt trời, máy đo đường huyết, máy tạo oxy, máy giặt, máy sấy, máy lọc nước, tivi để phát các thông đệp, chương trình truyền thông... Các giường bệnh dùng chiếu cần được thay cả giường và ga để đảm bảo vệ sinh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, các nhân viên y tế cần được tập huấn thêm về nghiệp vụ để thực hiện một số thủ thuật được thực hiện tại tuyến xã; quản lý 4 bệnh không lây nhiễm là tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các rối loạn tâm thần; xây dựng và quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân cho tất cả người dân sinh sống trên địa bàn.

Về hoạt động ngoại trạm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu lãnh đạo Dự án HPET trang bị cho mỗi trạm y tế 2-3 bộ dụng cụ khám bệnh hiện đại; đặc biệt cân nhắc khả năng thay thế việc trang bị máy tính để bàn thành máy tính bảng để các cán bộ y tế xã có thể sử dụng các ứng dụng apps (có sẵn hoặc sẽ được xây dựng và tải lên Internet) để quản lý các chương trình bao phủ chăm sóc sức khoẻ, đồng thời thực hiện truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho người dân. Các trang bị truyền thông lưu động cũng cần bổ sung để tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm việc tại trạm y tế xã Mường Vi

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai vào chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong việc xắp xếp tổ chức bộ máy y tế cơ sở như thành lập trung tâm y tế huyện 2 chức năng, hoàn thiện các phòng khám đa khoa khu vực; đảm bảo 100% các xã, phường, thị trấn có trạm y tế xã, thực hiện 2 chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh hoặc chỉ thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu tùy thuộc tình hình địa phương.

Đối với Đề án Y tế cơ sở, triển khai mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 -2020 tại 26 trạm y tế xã trên toàn quốc, trong đó tỉnh Lào Cai có 3 trạm y tế xã, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo triển khai sớm, đồng bộ: nâng cấp hoàn thiện cơ sở vật chất; bổ sung trang thiết bị chuyên môn và truyền thông đảm bảo công năng và hiệu quả hoạt động; đảm bảo đủ nhân lực và đào tạo tập huấn chuyên môn, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe; triển khai quản lý sức khỏe toàn dân; triển khai tin học hóa y tế cơ sở.

Mạnh Vũ

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thanh Hoá cần chú trọng nâng cao chất lượng y tế cơ sở
SKĐS - Ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về công y tế trên đại bàn, trước đó, Bộ trưởng đã đi kiểm tra thực tế công tác khám chữa bệnh, y tế cơ sở tại một số bệnh viện của địa phương
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường y tế cơ sở để “hút” người dân khám chữa bệnh tại trạm y tế
SKĐS - Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế hoạt động của một số trạm y tế và làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác y tế cơ sở trên địa bàn
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở ở Thái Bình
SKĐS - Trong chương trình làm việc tại Thái Bình ngày 15/5 về công tác y tế trên địa bàn, trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại các trạm y tế xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ.
Bộ Y tế và tỉnh Lâm Đồng tìm giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở
SKĐS - Để nâng cao chất lượng của y tế cơ sở “hút” người dân về khám chữa bệnh ngay tại địa phương, Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành phố để xây dựng mô hình điểm trạm y tế hiện đại, đồng bộ về trang thiết bị và cơ sở vật chất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm