Hà Nội

Vẫn còn nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm

13-09-2021 2:43 PM | Y tế

SKĐS - Theo Bộ Y tế, tại một số tỉnh/thành phố khu vực phía Nam, số ca mắc mới COVID-19 cùng với số ca mắc hiện tại và nhu cầu khám chữa bệnh của các bệnh tật khác khiến nhu cầu oxy y tế ngày càng tăng.

Bộ Y tế triển khai đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch COVID-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Công suất cung ứng oxy lỏng trên cả nước khoảng 1.200 tấn/ngày

Sáng 13/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn trực tuyến triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với hơn 1.000 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố.  Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Chúng ta phải xác định đầu tư cho hệ thống cung cấp oxy y tế là một cách đầu tư cho dài hạn. Bởi việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch COVID-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống của người bệnh COVID-19 và tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai.

Bộ Y tế triển khai đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn trực tuyến triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng Oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với hơn 1000 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Theo Bộ Y tế, tại một số tỉnh/thành phố khu vực phía Nam, số ca mắc mới COVID-19 cùng với số ca mắc hiện tại và nhu cầu khám chữa bệnh của các bệnh tật khác khiến nhu cầu oxy y tế ngày càng tăng.

Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh COVID-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ như thở oxy qua mass, oxy gọng kính, oxy dòng cao đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5-11,5).   

Vẫn còn nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết, tại Việt Nam, công suất, cung ứng oxy trên cả nước mỗi ngày đạt khoảng gần 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50%- 100% khi cần thiết(Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Khâu yếu nhất là vấn đề vận chuyển và chuẩn bị tiếp nhận oxy

Tại cuộc họp, ông Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh vai trò của oxy trong điều trị, và nêu rõ Bộ Y tế yêu cầu các BV tuyến huyện, BV hạng 2 tối thiếu phải có hệ thống oxy y tế, nhất là hệ thống oxy trung tâm.

Tuy nhiên, thống tin của Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cho thấy về tình trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh thường quy nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng cao.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa oxy (như chai, bình, bồn); và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu...; 

Các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng oxy; khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng oxy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao, tình trạng thiên tại, thảm hoạ (bão lụt, mất điện…),… 

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần quan tâm đến an toàn, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ sử dụng oxy y tế.

"Năng lực sản xuất thì có thể nâng lên, tuy nhiên khâu yếu nhất là vấn đề vận chuyển và chuẩn bị tiếp nhận oxy. Do đó, các địa phương cần chủ động ngay các phương án chuẩn bị về oxy y tế. Đối với nhà sản xuất phải lên phương án cung cứng, vận chuyển, chiết nạp... để kịp thời cung ứng, điều phối phù hợp với thực tiễn"- Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn bày tỏ.

Để tăng cường sản xuất, cung ứng và bảo đảm oxy y tế cho điều trị bệnh nhân COVID-19, ngày 07/9/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4308/QĐ-BYT ban hành Đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Mục tiêu chính của Đề án là hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung - cầu để khai thác và sử dụng có hiệu quả tối đa các nguồn lực sản xuất oxy y tế trong nước; chuẩn bị cơ sở hạ tầng oxy y tế điều trị người bệnh COVID-19 theo các kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm "4 tại chỗ""- ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

Vẫn còn nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm - Ảnh 4.

Oxy y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân COVID-19

Tuyệt đối không để thiếu oxy y tế cho người bệnh

Phát biểu tại hội hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ, thực tế công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, công tác điều trị trong đại dịch COVID-19 cho thấy, oxy y tế đóng vai trò rất quan trọng. Việc bệnh nhân được tiếp cận oxy y tế từ sớm sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, hạn chế tình trạng chuyển nặng.

"Do đó, chúng tôi đề nghị cả đơn vị sản xuất, cung ứng và các cơ sở y tế tuyệt đối không để thiếu oxy y tế cho người bệnh"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị ngành y tế các địa phương rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… và căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu oxy y tế tại các tuyến để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.  

Cùng đó, các địa phương phải thành lập bộ phận điều phối oxy y tế, phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thành phố làm trưởng bộ phận, lãnh đạo Sở Y tế làm phó thường trực bộ phận.

Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, điều phối oxy y tế, đồng thời kiểm soát giá oxy y tế tại địa phương để bảo đảm giá thành không phải là rào cản khi nhu cầu oxy tăng cao và tại các cơ sở khó tiếp cận nguồn oxy dự trù.

Vẫn còn nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm - Ảnh 6.

Các điểm cầu dự hội nghị trực tuyến tập huấn trực tuyến triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với hơn 1.000 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố. (Ảnh:Nguyễn Nhiên)

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các địa phương, các cơ sở y tế chú ý việc mua sắm vỏ chứa oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn là cần thiết. 

"Ngoài những giải pháp trên, chúng tôi đề nghị các địa phương, các cơ sở khám chữa bệnh cần liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế các tuyến về các liệu pháp oxy y tế trong điều trị phù hợp với các tuyến"- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn