Hà Nội

Bộ Y tế: Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu

26-08-2021 8:32 PM | Y tế

Trong bối cảnh các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, Cục ATTP đề nghị chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Lựa chọn bánh Trung thu an toàn mùa COVID-19Lựa chọn bánh Trung thu an toàn mùa COVID-19

SKĐS - Bánh Trung thu cung cấp nhiều năng lượng. Vì thế, ngoài việc quan tâm đến chất lượng của bánh Trung thu, người tiêu dùng còn băn khoăn làm thế nào có thể ăn bánh Trung thu mà vẫn đảm bảo không bị tăng cân, người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng không bị ảnh hưởng...

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã ban hành công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2021.

Trong công văn số 1632/ATTP-NĐTT ngày 26/8/2021 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Cục ATTP đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, TP Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp để triển khai các nội dung sau:

Thứ nhất, đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, Cục ATTP đề nghị chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đồng thời, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

Thứ hai, đối với các tỉnh/thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 cần: Tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó tập trung, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…

Thứ ba, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Cục ATTP nhấn mạnh, trong quá trình triển khai, các đơn vị chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với tình hình địa phương.

 - Ảnh 1.

Công văn số 1632/ATTP-NĐTT của Cục ATTP về việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021.

Được biết, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng để trục lợi.

Ngày 20/8 vừa qua, tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, thuộc địa bàn xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội), Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP. Hà Nội) phối hợp cùng Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) và Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra đột xuất một xe tải được đi "luồng xanh". Cơ quan chức năng đã phát hiện trên xe này có gần 10 tấn bánh trung thu mang nhãn hiệu CON GẤU và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ số lượng bánh Trung thu không rõ nguồn gốc. (Ảnh: TTXVN)

Tại thời điểm kiểm tra, số bánh trung thu trên được đặt trong khoảng 1.000 thùng carton, mỗi thùng chứa 8 hộp bánh, tổng cộng hơn 200.000 chiếc. Trong quá trình làm việc, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Các sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt đối với sản phẩm do nước ngoài sản xuất.

Lái xe khai nhận được thuê vận chuyển số hàng hóa này từ cửa khẩu Lào Cai đi TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ, khi qua địa phận Hà Nội đã bị lực lượng chức năng phát hiện. 

Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa liên quan để làm rõ và xử lý theo các quy định của pháp luật.

Bệnh chán ăn tâm thần có biểu hiện như thế nào


T.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH