DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện
22:07 13/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4745/QĐ-BYT ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015. Bộ Tiêu chí Quốc gia chất lượng bệnh viện Việt Nam 2015-2016 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn triển khai đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2015” với sự tham dự của các đại diện các sở y tế khu vực phía Bắc, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện y dược cổ truyền, các bệnh viện hạng 1 và một số bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc.

Ngày 6/11/2015, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4745/QĐ-BYT ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015. Bộ Tiêu chí Quốc gia chất lượng bệnh viện Việt Nam 2015-2016 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”. Sự ra đời Bộ tiêu chí giúp các bệnh viện tự nhìn lại thực trạng hiện nay, xác định những vấn đề tồn tại, lựa chọn các vấn đề cấp bách và “những việc cần làm ngay” để nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Mục tiêu chung của Bộ Tiêu chí là khuyến khích, định hướng và thúc đẩy các bệnh viện tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và đem lại sự hài lòng cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế- xã hội đất nước.

Trong Bộ tiêu chí mới, Bộ Y tế bổ sung, điều chuyển, điều chỉnh 32 nội dung các tiêu chí trong Bộ tiêu chí năm 2013 nhằm cung cấp công cụ đánh giá thực trạng chất lượng bệnh viện Việt Nam.

Ngoài ra, hỗ trợ các bệnh viện xác định được đang ở mức chất lượng nào để tiến hành các hoạt động can thiệp nâng cao chất lượng bệnh viện. Bộ tiêu chí này cũng định hướng cho các bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để cải tiến chất lượng; Cung cấp tư liệu, căn cứ khoa học cho việc xếp loại chất lượng bệnh viện, thi đua và khen thưởng; Cung cấp tư liệu, căn cứ khoa học cho đầu tư, phát triển, quy hoạch bệnh viện.

Việc thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện giúp cho hoạt động khám chữa bệnh ngày càng có nhiều đổi mới hơn
Việc thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện giúp cho hoạt động khám chữa bệnh ngày càng có nhiều đổi mới hơn

Các tiêu chí chất lượng được ban hành là bộ công cụ để các bệnh viện áp dụng tự đánh giá chất lượng theo Điều 8 của Thông tư 19/2013/TT-BYT và phục vụ cho các đoàn kiểm tra của cơ quan quản lý tiến hành đánh giá chất lượng bệnh viện theo định kỳ hằng năm hoặc đột xuất.

Năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện tại Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 03/12/2013. Bộ tiêu chí này có 5 phần với 83 tiêu chí, hơn 1.500 tiểu mục; được ban hành nhằm mục tiêu khuyến khích, định hướng và thúc đẩy các bệnh viện công lập và ngoài công lập tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung cấp dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Sau 2 năm áp dụng, các bệnh viện đã không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, dựa trên kết quả kiểm tra chất lượng bệnh viện năm 2015, Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối, bệnh viện hạng I và tương đương trong quý I năm 2016.

Ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết: “Mục tiêu chung của Bộ tiêu chí là khuyến khích, định hướng và thúc đẩy các bệnh viện tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và đem lại sự hài lòng cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội đất nước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ thực hiện công bố công khai xếp hạng bệnh viện của 200 bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối và hạng I trên toàn quốc trong quý I năm sau”.

 

Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm