Hà Nội

Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn

19-07-2021 6:18 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tính đến ngày 19/7/2021, trong đợt dịch lần thứ 4 , tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1.190 ca mắc COVID-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP Biên Hòa với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154, huyện Nhơn Trạch 153, huyện Thống Nhất 141 ca. Tình hình diễn biến dịch còn rất phức tạp và khó lường. Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế, tổ trưởng tổ công tác tại Đồng Nai.

Ông Nguyễn Đức Sơn nói: Tổ công tác hỗ trợ của Bộ Y tế đã có mặt từ những ngày đầu sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu của Đồng Nai phòng chống dịch, hỗ trợ về chuyên môn, tham mưu, tư vấn cho Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng (ngoài cùng bên trái) làm việc với Tổ công tác của Bộ Y tế, chiều 19/7

PV: Thưa ông, số ca mắc COVID-19 của Đồng Nai vẫn tiếp tục tăng, điều đó nói lên điều gì?

Ông Nguyễn Đức Sơn: Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ  trong 15 ngày kể từ 0h00 ngày 09/7/2021. Trong khoảng thời gian này, người dân Đồng Nai phải cùng đồng lòng với chính quyền hạn chế ra đường, thực hiện tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Đồng Nai có số lượng KCN và công nhân rất lớn, khoảng 1,2 triệu người lao động. Do đó, chống dịch tại Đồng Nai có những nét đặc thù riêng.

Nhận xét của Tổ công tác cho thấy, các ca mắc COVID-19 của tỉnh này hiện đang tập trung chủ yếu tại các khu phong tỏa, khu cách ly và ổ dịch tại Công ty Changsin.

Ông Nguyễn Đức Sơn (người chỉ tay) cùng tổ công tác kiểm tra 1 khu phong tỏa tại TP Biên Hòa

Tuy nhiên vẫn phát hiện những ca mới liên quan đến các khu vực chợ và các ổ dịch đã phát hiện đã phát hiện trước đó. Chúng tôi nhận định các khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm lan rộng.

Ghi nhận trong ngày 18/7/2021, xuất hiện một số ca mắc mới trong doanh nghiệp qua xét nghiệm sàng lọc chứng tỏ vẫn có khả năng có nhiều F0 đang tồn tại  trong CSSXKD, có nguy cơ lây nhiễm cao trong những khu vực này và cộng đồng.

Số F1 được cách ly trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 3.016 trường hợp, trong thời gian tới số lượng này sẽ tăng. 

Từ 20/7/2021, Đồng Nai thí điểm thực hiện cách ly F1 tại nhà

Ngày 19/7/2021, Ban Chỉ đạo Phòng Chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 5760/KH-BCD về thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Việc thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà được thực hiện trên địa bàn các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, TP Biên Hòa, Long Khánh, thời gian thực hiện thí điểm từ 20/7 đến 23/8/2021.

PV: Như vậy, điều lo lắng vẫn là chống dịch trong các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp vẫn đang là thách thức, ông cho biết tại Đồng Nai được thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Đức Sơn: Thành viên của tổ công tác Bộ Y tế đã liên tục có những chuyến đi kiểm tra duy trì vừa sản xuất, vừa chống dịch.

Có những doanh nghiệp làm rất tốt như Công ty Thủy điện Trị An như bố trí công nhân ở tập trung trong khu vận hành, lực lượng vận hành ở tập trung tại nhà máy để đảm bảo các biện pháp cách ly phòng dịch…Nơi ở của công nhân thoáng đãng, đủ điều kiện vệ sinh cá nhân…

Đồng Nai cũng đã thành lập 121 đoàn kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại Công ty TNHH Samtec, khu công nghiệp Long Thành, công ty này đang bố trí 570 người lao động ở lại, chúng tôi đã khuyến cáo công ty giảm mật độ lều ở của công nhân để tránh lây nhiễm chéo, khu vực nhà ăn trong công ty, bàn ăn đã được lắp vách ngăn, tuy nhiên khoảng cách bàn vẫn khá sát, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m giữa những người ngồi ăn…những tồn tại này đã được đưa ra cảnh báo và đề nghị khắc phục sớm.

Khẩn trương bố trí lại khu vực cách ly tạm thời của khu ký túc xá và bố trí khu vực cách ly tạm thời trong công ty.

Đánh giá tổng thể, các doanh nghiệp trong KCN của Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực vừa đảm bảo sản xuất, vừa an toàn. Nhưng chúng tôi luôn cảnh báo đến Ban Chỉ đạo PCD của tỉnh không được chủ quan và phải liên tục giám sát hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất nhưng phải an toàn.

Tổ công tác kiến nghị Ban Quản lý khu công nghiệp Đồng Nai cần có văn bản chỉ đạo về việc đánh giá hiệu quả hoạt động của 121 đoàn kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu các đoàn phải thực hiện đánh giá nguy cơ phòng, chống dịch và kiểm tra, giám sát hoạt động này tại CSSXKD do các tổ phụ trách hàng ngày.

PV: Số ca mắc COVID-19 được dự báo trong những ngày tới tiếp tục tặng đồng nghĩa sẽ có thể xuất hiện những bệnh nhân nặng. Năng lực điều trị của Đồng Nai ra sao?

Ông Nguyễn Đức Sơn: Các bệnh viện của Đồng Nai đang điều trị 871 ca mắc COVID-19

Số bệnh nhân nhập viện được điều trị trong trung tâm ICU của BVĐK Thống Nhất tính đến tối ngày 17/7/2021 là 22 trường hợp, một số các bệnh nhân này đang phải thở máy.

Thầy thuốc BV Bạch Mai tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK Thống Nhất, Đồng Nai

Nhận định đánh giá của bộ phận điều trị trong những ngày tới số lượng bệnh nhân nhập viện tại các trung tâm ICU sẽ tăng lên nhiều. Đồng Nai cần cấp bách chuẩn bị nhân lực, vật lực cho các tình huống xấu có thể xảy ra.

15 thầy thuốc tăng cường của BV Bạch Mai vừa trực tiếp tham gia điều trị, vừa đào tạo cho cán bộ y tế ở các bệnh viện dã chiến để cố gắng tầm soát thật tốt ở tuyến dưới, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng.

PV: Qua ghi nhận thực tế, việc lấy mẫu,  xét nghiệm và trả kết quả của Đồng Nai đang rất chậm. Ông cho biết, sẽ phải làm gì để thúc đẩy việc này?

Ông Nguyễn Đức Sơn: Giám sát các phòng xét nghiệm trên địa bàn Đồng Nai hiện nay cho thấy năng lực xét nghiệm RT-PCR của cả tỉnh hiện chỉ đạt 3.000 đến 5.000 mẫu đơn/ngày trong khi đó lượng mẫu cần xét nghiệm khẳng định đang ngày rất nhiều.

Chúng tôi đã đề nghị cần phải gấp rút bổ sung thêm các 3 hệ thống máy RT-PCR, đồng thời tiếp tục đào tạo nhân lực để đáp ứng công tác xét nghiệm nhanh và kịp thời.

Một điểm phong tỏa cứng trên địa bàn TP Biên Hòa, Đồng Nai

PV: Dự báo tình hình ở Đồng Nai những ngày tới sẽ ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Sơn: Những ngày gần đây, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca dương tính mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, nếu không quyết liệt. Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ số tử vong tăng, gây áp lực cho các khu điều trị và khu cách ly.

Các lực lượng chức năng của tỉnh phải tiếp tục tập trung truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin và các ổ dịch khác; tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp, khu nhà trọ, chợ.

Bên cạnh đó, xem xét triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị trong điều kiện nhân lực ngành y tế đang bị dàn mỏng. Triển khai việc cách ly F1 tại nhà vì số lượng F1 ngày càng đông trong khi các khu cách ly tập trung còn hạn chế.

 PV: Trân trọng cảm ơn ông

Chiều 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, Trưởng ban chỉ đạo PCD COVID-19 và lãnh đạo các Sở, Ngành đã làm việc với Tổ công tác của Bộ Y tế.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đức Sơn đã khuyến nghị mạnh mẽ đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên toàn địa bàn. Hoạt động của Tổ COVID cộng đồng chưa phát hiệu quả đề nghị gắn với trách nhiệm chính quyền địa phương. “Hiện nay nhiều ca F0 còn lẩn khuất ở ngoài cộng đồng. Công tác xét nghiệm còn chậm. Thiếu máy, thiếu nhân lực dẫn đến trả kết quả xét nghiệm chậm” ông Sơn lo lắng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Cao Tiến Dũng đề nghị Sở Y tế và các ban, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với tổ công tác. “Đề nghị tổ công tác giúp đỡ toàn diện ngành y tế Đồng Nai về công tác xét nghiệm. Song song với đó, đề ra các biện pháp quyết liệt hơn trong dập dịch ưu tiên trước mắt là TP Biên Hòa và Công ty Changshin Việt Nam, huyện Vĩnh Cửu”, ông Dũng nói.

 

 


Anh Văn (từ Đồng Nai)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn